(kontumtv.vn) – Những lần phóng tên lửa với tần suất dày đặc như hiện nay của Triều Tiên đã khiến Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đứng ngồi không yên.

Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên hôm qua đã tiến hành một vụ phóng tên lửa mới. Đây là vụ phóng lần 2 của nước này trong vòng 1 tuần qua và diễn ra chỉ vài ngày trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Italia.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ phóng của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường gây sức ép buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho hành động nêu trên.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo chưa xác định về hướng Đông vào lúc 16h59′ (giờ địa phương), từ một địa điểm gần Pukchang, tỉnh Nam Pyeongan. Tên lửa đã bay được khoảng 500 km và được cho đã rơi xuống vùng biển ở ngoài khơi bờ biển miền Đông Hàn Quốc. Nguồn tin từ Nhà Trắng xác nhận, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM), có tầm bắn ngắn hơn so với các tên lửa trong 3 vụ thử gần đây nhất của nước này.

trieu tien phong ten lua my va han quoc va nhat ban mat het kien nhan hinh 1
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh minh họa: Yonhap.

Việc Triều Tiên sẽ còn phóng tên lửa và thậm chí tiếp tục thử nghiệm hạt nhân, là điều được nhiều nước và nhiều chuyên gia dự báo. Bởi Triều Tiên coi việc tiếp tục chương trình hạt nhân và tên lửa là phương cách hiệu quả nhất đối phó với bên ngoài, cũng là sự đảm bảo an ninh duy nhất và chắc chắn nhất, đồng thời như con bài giá trị nhất để mặc cả với tất cả các đối tác. Tuy nhiên, những lần phóng tên lửa với tần suất dày đặc như hiện nay đã khiến Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đứng ngồi không yên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, cho rằng hành động này là “liều lĩnh và vô trách nhiệm”, làm tiêu tan hy vọng về hòa bình của tân Chính phủ Hàn Quốc.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June Hyuck khẳng định: “Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đã lặp lại hành động khiêu khích chống lại kỳ vọng và mong muốn của chính phủ Hàn Quốc về việc thiết lập nền hòa bình và phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi hối thúc Triều Tiên ngay lập tức dừng hành động vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và lựa chọn con đường phi hạt nhân”.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ra lệnh “phản ứng cứng rắn” trước vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ông cũng quyết định triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về tình hình.

Về phía Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh, bằng việc thử 2 tên lửa chỉ trong vòng 1 tuần, Triều Tiên “đang chà đạp lên các nỗ lực nhằm giải quyết hòa bình bất ổn trong khu vực của cộng đồng quốc tế”.

Ông Shinzo Abe đã chỉ thị cho các cơ quan Chính phủ thu thập thông tin về vụ phóng tên lửa và công bố trước công chúng, đồng thời yêu cầu giới chức liên quan đề ra các biện pháp thích hợp để chuẩn bị đối phó với những tình huống bất ngờ. Phát biểu sau cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, sẽ đưa việc Triều Tiên phóng tên lửa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7) tại Italia vào tháng này.

“Hội nghị G7 sắp diễn ra vào tuần tới. Tôi có ý định đưa vấn đề này ra tranh luận và mong muốn các nước G7 sẽ chuyển đi thông điệp rõ ràng đối với Triều Tiên. Điều quan trọng hiện nay là Nhật Bản cần phải hợp tác với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga đối phó kiên quyết với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên” – Shinzo Abe cho biết.

Còn với Mỹ, ngoại trưởng Mỹ – Rex Tillerson đã lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho đây là hành động “thất vọng, đáng lo ngại” và yêu cầu Triều Tiên chấm dứt hành động này. Trả lời phỏng vấn hãng Fox News,  ông Rex Tillerson tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép về kinh tế và ngoại giao đối với Triều Tiên. Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã từng cảnh báo tất cả các lựa chọn cũng như biện pháp đối phó với Triều Tiên đã sẵn sàng, trong đó có cả biện pháp quân sự.

Đây là lần thứ 8 Triều Tiên thử tên lửa trong năm nay. Vụ phóng tên lửa mới nhất này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đã dịu dần trên bán đảo Triều Tiên sau khi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn kết thúc hồi cuối tháng 4. Các nhà phân tích cho rằng, vụ phóng có thể là một nỗ lực nhằm thu hút sự chú ý và thử nghiệm khí tài quân sự mới, hơn là cố tình âm mưu khiêu khích Mỹ hoặc Hàn Quốc.

Tuy nhiên, dù là thử nghiệm hay cố tình khiêu khích thì động thái của Triều Tiên đã gây thêm căng thẳng trong khu vực. Những thông điệp cảnh báo cứng rắn của các nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho thấy, tình hình trên bán đảo Triều Tiên vốn đã “nóng”, nay lại càng tiệm cận nguy cơ bùng cháy dữ dội và nguy hiểm./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *