(kontumtv.vn) – Theo Yonhap và RIA Novosti, toàn bộ gia đình Jang Song Thaek đã bị xử tử theo mệnh lệnh của Kim Jong Un.

 

“Theo mệnh lệnh của nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên – Kim Jong Un, một cuộc xử tử quy mô lớn đã được tiến hành với tất cả các thành viên trong gia đình Jang Song Thaek, bao gồm cả trẻ nhỏ” – hãng thông tấn Yonhap dẫn lời các nguồn tin thông thạo tình hình Triều Tiên, cho biết.

Ngoài vợ chồng người chú của Kim Jong Un, trong số các thành viên gia đình này bị xử tử còn có Đại sứ Triều Tiên tại Cuba, Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia. Họ bị triệu về Bình Nhưỡng vào tháng 12/2013 và tất cả đã bị xử tử.

Theo Yonhap, tất cả các thành viên trong gia đình Jang Song Thaek bị kết án tử hình về tội chống chính quyền.

Tất cả bị xử bắn ngay trước cửa nhà mình trong sự chứng kiến của những người hàng xóm láng giềng. Theo một số nguồn tin, chỉ có một số người phụ nữ trong gia đình này may mắn sống sót, trong số đó có vợ của Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia. Bà này đang đi cắm trại ở khu vực miền Bắc Triều Tiên.

Trong danh sách tử hình còn có cả hai anh em trai của ông Jang Song Thaek, nhưng hai người này đã qua đời trước đó vì bệnh tật.

Trước khi bị bắt, tước hết mọi chức vụ và bị tử hình, ông Jang Song Thaek từng được coi là người “nhiếp chính” trong giai đoạn Kim Jong Un mới được chỉ định kế vị lãnh đạo Triều Tiên, là nhân vật số 2 trong giới lãnh đạo nước này.

Tuy nhiên, sự tin tưởng của Kim Jong Un với người chú đầy quyền lực ngày càng giảm sút nhanh chóng.

Các nhà phân tích Hàn Quốc đưa ra thống kê cho thấy, trong năm 2012 ông Jang Song Thaek có 102 lần tháp tùng và xuất hiện trước công chúng cùng với nhà lãnh đạo Triều Tiên.
Trong năm 2013 số lần hai nhân vật này xuất hiện cùng nhau chỉ dừng lại ở con số 49. Trong khi đó, nhân vật được cho là có khả năng thay thế ông Jang Song Thaek, Phó Nguyên soái Choe Ryong Hye đã có 112 lần xuất hiện cùng Kim Jong Un trong các sự kiện chính thức.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, trong vòng hai năm cầm quyền, ông Kim Jong Un đã thay thế phần lớn quan chức cấp cao và tướng lĩnh quân đội Triều Tiên.

Đã có 97 trong số 218 quan chức cấp cao trong Đảng, Chính phủ và quân đội bị thay thế và điều chuyển./.

Theo Vietnam+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *