(kontumtv.vn) – Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 27/11 bất ngờ cho biết, ông thua phiếu phổ thông vì có hàng triệu người đã bầu bất hợp pháp.

“Bên cạnh việc chiến thắng về phiếu đại cử tri, tôi cũng giành thắng lợi về phiếu phổ thông nếu loại bỏ hàng triệu người đã bầu bất hợp pháp”, tỷ phú bất động sản viết trên tài khoản Twitter cá nhân.

Theo số liệu cập nhật, khoảng chênh lệch số phiếu phổ thông giữa ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên tới 2,2 triệu phiếu, báo Washington Post cho hay.

Trump bất ngờ lý giải chuyện thua phiếu phổ thông
Ảnh: AP

Tuy nhiên, dù mức chênh lệch lớn như vậy, nhưng người chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống hôm 8/11 vẫn là tỷ phú Donald Trump, bởi ông có hơn 270 phiếu đại cử tri.

Tổng thống được quyết định bởi số phiếu đại cử tri, không tính số phiếu phổ thông. Mỗi bang có số đại cử tri nhất định hợp thành Cử tri đoàn dựa trên quy mô dân số ở bang đó. Mỹ có tổng cộng 538 đại cử tri.

Hôm 26/11, chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton cho biết sẽ tham gia nỗ lực tái kiểm phiếu bầu cử ở bang Wisconsin do ứng viên tổng thống đảng Xanh Jill Stein và một số người khác yêu cầu.

Ứng viên đảng Xanh cho biết, bà cũng đề nghị tái kiểm phiếu ở cả hai bang Michigan và Pennsylvania. Yêu cầu tái kiểm phiếu này được đưa ra sau khi các chuyên gia máy tính nghi ngờ tin tặc can thiệp.

Ông Elias Marc, cố vấn cho chiến dịch của bà Hillary, nói rằng họ không tranh cãi về kết quả, nhưng quyết định tham gia nỗ lực tái kiểm phiếu để đảm bảo bầu cử diễn ra công bằng với tất cả các bên.

Vị cố vấn này còn cho biết thêm, chiến dịch tranh cử của bà Hillary sẽ cân nhắc tham gia ở các bang Michigan và Pennsylvania, nếu như ứng viên tổng thống của đảng Xanh Jill Stein có một kế hoạch tốt.

Phản ứng về vấn đề này, ông Trump cáo buộc chiến dịch tái kiểm phiếu của bà Stein là lừa đảo. Ông cũng nhắc lại rằng, chính bà Hillary vào sáng sớm ngày 9/11 đã gọi điện cho ông để thừa nhận thất bại.

“Chúng ta phải chấp nhận kết quả bầu cử này và hướng tới tương lai. Trump sẽ là tổng thống của chúng ta”, Tổng thống đắc cử Trump dẫn lại lời phát biểu của bà Hillary với những người ủng hộ bà.

Theo giới phân tích, nếu sau khi tái kiểm phiếu, bà Hillary thắng ở cả 3 bang, thì kết quả bầu cử mới bị đảo ngược. Bang Wisconsin có 10 phiếu đại cử tri, Michigan có 16 phiếu và Pennsylvania có 20 phiếu.

Dương Lâm/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *