(kontumtv.vn) – Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản đối việc Hạ viện Anh dự định cử phái đoàn nghị sỹ sang “điều tra” tình hình ở Hong Kong.

Sáng ngày 1/12, Cơ quan hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã phải ra tuyên bố tạm đóng cửa Trụ sở chính quyền Đặc khu trong buổi sáng, do những người biểu tình đã chốt chặn tuyến đường chính dẫn đến trụ sở.

Trước đó, bắt đầu từ đêm qua, bất chấp những khuyến cáo của cảnh sát cũng như thái độ bất bình của người dân Hong Kong, những người biểu tình đã hưởng ứng lời kêu gọi của hai tổ chức là Liên đoàn sinh viên Hong Kong và Học dân Tư triều tuyên bố nâng cấp hoạt động biểu tình và tiến hành bao vây trụ sở chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong. Cảnh sát đã phải tăng cường lực lượng tới khu vực quảng trường Admiralty và khu Vượng Giác nhằm ngăn chặn những những diễn biến xấu có thể xảy ra.

Học sinh, sinh viên Hong Kong tham gia biểu tình (ảnh: AFP)

Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên đoàn sinh viên Hong Kong và nhóm Học dân Tư triều, trong đêm qua và sáng nay, những người biểu tình đã đổ dồn về khu vực Admiraty, nơi có Trụ sở chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong, khiến tình hình ở đây trở nên căng thẳng.

Mặc dù lãnh đạo những người biểu tình đã đề ra chủ trương biểu tình theo hình thức “phi bạo lực” nhằm đảm bảo an toàn cho những người tham gia biểu tình, tuy nhiên vẫn xảy ra xô xát giữa cảnh sát và những người biểu tình khi lực lượng cảnh sát Hong Kong sử dụng hơi cay để ngăn chặn và giải tán đám đông những người biểu tình tiến sát trụ  sở chính quyền đặc khu.

Những người biểu tình sử dụng ô, khiên gỗ, mũ bảo hiểm và kính bảo hộ để chống lại hơi cay và dùi cui của cảnh sát. Trong tối hôm qua và sáng nay, chính quyền Hong Kong đã huy động khoảng 7.000 cảnh sát nhằm giữ tình hình trật tự tại khu vực Admiralty và khu Vượng Giác. Theo thông báo đã có gần 50 người bị thương ở cả phía cảnh sát và những người biểu tình,  40 người biểu tình đã bị cảnh sát bắt giữ do có những hành động quá khích. Đến chiều nay, Trụ sở chính quyền Hong Kong đã hoạt động trở lại.

Trong một diễn biến khác, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc diễn ra vào chiều nay, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh đã lên tiếng phản đối việc Hạ viện Anh dự định cử phái đoàn nghị sỹ sang “điều tra” tình hình ở Hong Kong.

Bà Hoa Xuân Doanh cũng nhấn mạnh, không một chính phủ hay tổ chức nào có quyền can thiệp vào tình hình Hong Kong, bởi Hong Kong là Đặc khu hành chính của Trung Quốc./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *