(kontumtv.vn) – Trung Quốc ngày 5/12 đã tiến hành bắt giữ cựu quan chức an ninh Chu Vĩnh Khang sau khi đã tiến hành khai trừ Đảng đối với ông này.

Tham nhũng, nhận hối lộ và tiết lộ bí mật quốc gia

Theo Reuters, ông Chu Vĩnh Khang, 71 tuổi, bị buộc rất nhiều tội danh, trong đó nghiêm trọng nhất là nhận hối lộ và để lộ bí mật quốc gia.

Trong một nghị quyết được Tân Hoa xã đưa ra vào rạng sáng 6/12, Bộ Chính trị Trung Quốc nêu rõ vụ án của ông Chu Vĩnh Khang sẽ được chuyển cho các cơ quan pháp luật của nước này.

Ông Chu Vĩnh Khang khi còn đương chức (Ảnh Reuters)

Trước đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành điều tra đối với ông Chu Vĩnh Khang từ tháng 7/2014 sau hàng tháng trời có nhiều thông tin đồn đoán khác nhau về ông này.

Nghị quyết được Tân Hoa xã đăng tải nêu rõ: “Các cuộc điều tra cho thấy ông Chu Vĩnh Khang đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc về chính trị, tổ chức và bí mật trong Đảng”.

“Ông Chu Vĩnh Khang đã lợi dụng chức vụ của mình để làm lợi cho nhiều người khác và tự tay hoặc thông qua gia đình nhận những khoản tiền hối lộ khổng lồ”, vẫn theo tuyên bố trên.

Nghị quyết có đoạn: “Ông Chu Vĩnh Khang đã lạm dụng quyền hạn của mình để giúp đỡ họ hàng, tình nhân, bạn bè kiếm lợi lớn thông qua việc tổ chức nhiều hoạt động kinh doanh dẫn đến thất thoát nghiêm trọng tài sản của nhà nước”.

Ngoài ra, Tân Hoa xã cho biết ông Chu Vĩnh Khang còn bị buộc tội quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ và lợi dụng quyền hạn của mình để ép họ quan hệ hoặc bắt họ phải hối lộ tiền cho mình”.

Trung Quốc quyết “cắt bỏ khối u” tham nhũng

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tham nhũng là một vấn nạn của Trung Quốc và có thể đe dọa đến sự tồn vong của Đảng.

Tờ Nhân Dân Nhật Báo ngày 5/12 viết một bài bình luận trong đó có đoạn: “Tham nhũng là một khối u có thể ăn mòn sinh khí của Đảng và quyết tâm cắt bỏ khối u này là cần thiết để củng cố đường lối, mục tiêu và sự lãnh đạo của Đảng và để thống nhất sức mạnh của Đảng và tạo nền tảng để thực thi sức mạnh trong Đảng”.

“Chúng ta phải tận dụng việc điều tra xét xử những vi phạm nghiêm trọng của ông Chu Vĩnh Khang để đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng”, tờ báo này nêu rõ.

Ngoài ra, Nghị quyết của Bộ Chính trị Trung Quốc cũng khẳng định: “Hành động của ông Chu Vĩnh Khang là hoàn toàn đi người lại với bản chất và sứ mệnh của Đảng. Điều này đã làm tổn hại hình ảnh của Đảng và có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *