(kontumtv.vn) – Theo Tòa án cấp cao Trung Quốc, cố tình lây truyền virus corona chủng mới nằm trong 5 tội danh hình sự có thể phải chịu hình phạt cao nhất là tử hình.

Một tòa án cấp cao ở Trung Quốc mới đây đã ra thông báo khẩn với những quy định hết sức nghiêm ngặt đối với một số tội danh hình sự liên quan tới đợt dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới đang hoành hành tại nước này, trong đó tội cố tình lây lan virus có thể sẽ bị xử tử hình.

co tinh lay truyen virus corona chung moi co the bi tu hinh hinh 1
Ảnh minh họa: Slate

Thông báo khẩn về việc nghiêm trị tội phạm hình sự liên quan đến phòng chống dịch bệnh do Tòa áo cao cấp tỉnh Hắc Long Giang, miền Đông Bắc Trung Quốc được công bố trên tài khoản chính thức của cơ quan này. Theo đó, có 9 nhóm 36 loại tội danh sẽ bị nghiêm trị theo luật định. Trong đó, cố tình lây truyền virus corona chủng mới nằm trong 5 tội danh hình sự có thể phải chịu hình phạt cao nhất là tử hình.

Các nhóm tội phạm đưa ra trong Thông báo này liên quan tới các lĩnh vực, như: gây nguy hại an ninh quốc gia, an ninh công cộng, y tế công cộng; gây đảo lộn trật tự công cộng; sản xuất và tiêu thụ hàng hóa kém chất lượng; gây đảo lộn trật tự thị trường; tham ô, chiếm đoạt tài sản; tắc trách; phá hoại việc bảo vệ tài nguyên môi trường….

5 tội danh nếu tình tiết hình sự nghiêm trọng có thể bị tử hình, gồm: cố tình lây truyền mầm bệnh virus corona chủng mới, gây nguy hại đến an ninh công cộng; tự ý tùy tiện lập rào chắn chặn đường gây cản trở giao thông vì lý do ngăn ngừa dịch bệnh lây lan; trong thời kỳ phòng chống dịch, cố ý tập trung đông người, phá phách, cướp bóc, gây thương vong; sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, vật tư phòng chữa bệnh và phòng hộ kém chất lượng, hoặc sản xuất, tiêu thụ thuốc giả, thuốc kém chất lượng dùng cho công tác phòng và chữa bệnh truyền nhiễm; tham ô, chiếm đoạt kinh phí và vật tư dùng để phòng chống dịch hoặc chiếm dụng cho riêng mình.

Được biết, sau khi dịch bệnh bùng phát, hàng loạt quan chức các địa phương của Trung Quốc, như Hồ Bắc, Chiết Giang, Quý Châu, Hải Nam… đã bị kỷ luật do không tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch, giấu giếm, không nắm được tình hình, không kịp thời báo cáo hoặc báo cáo thiếu tình hình dịch bệnh tại địa phương, tiếp nhận và phân phối vật tư y tế quyên góp không hợp lý….

Bên cạnh đó, còn xảy ra hàng loạt các vụ việc liên quan đến người dân, thậm chí là quan chức không hợp tác với chính quyền địa phương, cố tình giấu giếm, báo sai hoặc báo chậm thông tin nhiễm bệnh của mình và người thân, gây phát tán virus ra cộng đồng. Điển hình là vụ việc vừa có thông báo xử lý ngày 5/2 tại tỉnh Sơn Đông. Do giấu bệnh, một bệnh nhân tại đây đã lây nhiễm cho 4 người, làm 49 người khác và 68 nhân viên y tế bị cách ly. Hay như vụ việc tại tỉnh Phúc Kiến, một thanh niên trở về từ Vũ Hán, nhưng khai báo là về từ Philippines và tham gia nhiều bữa tiệc đông người, làm ít nhất 7 người lây nhiễm, hơn 4.000 người phải cách ly./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *