(kontumtv.vn) – Trung Quốc cho rằng, Tổng thống Philippines Aquino thực sự là một người “học lịch sử quá amateur” khi ví von nước này với Đức Quốc xã.

Tân Hoa xã ngày 3/6 nhắc lại lời Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố trong chuyến công du đến Nhật Bản rằng dù chỉ là một “người học sử amateur”, ông vẫn thấy những gì Trung Quốc đã làm hiện nay tại Biển Đông giống như việc Phát xít Đứcchiếm Sudetenland và Tiệp Khắc trước khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 nổ ra.

Tổng thống Philippines Aquino lớn tiếng chỉ trích Trung Quốc (Ảnh AFP)

“Nếu như Mỹ, một nước lớn, nói rằng chúng tôi không quan tâm đến vấn đề này thì sẽ không có gì có thể kiềm chế được tham vọng của Trung Quốc”, ông Aquino tuyên bố.

Đây là lần thứ 2, ông Aquino so sánh Trung Quốc với Đức Quốc xã. Lần đầu tiên ông làm điều này là trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times năm 2014.

Đáp lại lời ông Aquino, Trung Quốc cho rằng, ông Aquino quả thực là “một người học lịch sử quá amateur” và ngang ngược cho rằng, Trung Quốc có đủ bằng chứng chứng minh “Trung Quốc là nước đầu tiên đi đến các bãi đá và các đảo ở Biển Đông và đặt tên cũng như quản lý các bãi đá và các đảo này”.

Ngoài ra, Trung Quốc còn lên tiếng tố cáo ông Aquino “quên một cách có chọn lọc” những gì mà theo phía Trung Quốc là “Philippines đã chiếm đóng trái phép các bãi đá của Trung Quốc ở Biển Đông và xây các căn cứ quân sự trên đó sau khi tiến hành cải tạo các bãi đá này bất chấp sự phản đối của Trung Quốc”.

Trung Quốc tung ra các lời lẽ trên trong bối cảnh Tổng thống Philippines dự kiến sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong ngày hôm nay (4/6) để bàn về hợp tác an ninh trên biển giữa hai nước.

Ông Aquino cho rằng, Philippines và Nhật Bản là những nước “lên tiếng mạnh mẽ nhất để bảo vệ” an ninh và thịnh vượng trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc đáp lại rằng, những gì mà Philippines và Nhật Bản làm cho thấy hai nước này mới là những nước đi ngược lại với hòa bình và ổn định trong khu vực./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *