Chú thích ảnh
Lễ hoả táng nạn nhân COVID-19 tại ở New Delhi khi số trường hợp mắc bệnh ở Ấn Độ liên tục gia tăng. Ảnh: Reuters

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), Trung Quốc đã “chìa cành ô liu” với Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia vẫn leo thang dọc khu vực biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya.

“Chính phủ và nhân dân Trung Quốc ủng hộ chính phủ và người dân Ấn Độ trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch COVID-19. Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ nhằm đáp ứng nhu cầu của Ấn Độ. Chúng tôi đang liên lạc với phía Ấn Độ về vấn đề này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố hôm 24/4.

Động thái của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ đang phải đối mặt với số ca mắc cao chưa từng thấy với kỷ lục 346.786 ca được ghi nhận hôm 24/4. Hệ thống bệnh viện của nước này cũng đang trên bờ vực sụp đổ do thiếu giường chăm sóc đặc biệt, vật tư y tế và ôxy cạn kiệt.

Bên cạnh đó, tuy là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, nhưng Ấn Độ cũng rơi vào tình trạng thiếu vaccine trầm trọng. Nước này đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu đối với các nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất vaccine. Tuy nhiên, Washington đã từ chối lời đề nghị này và cho rằng  trách nhiệm trước tiên của họ là chăm sóc người dân Mỹ.

“Dĩ nhiên, việc người Mỹ được chủng ngừa không chỉ là mối quan tâm của chúng tôi mà còn là mối quan tâm của phần còn lại trên thế giới”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng thời gian qua do vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biên giới, đặc biệt là sau vụ đụng độ ở dãy Himalaya tháng 6 năm ngoái khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Các chuyên gia nhận định có rất ít tiến triển trong vòng đàm phán gần đây nhất giữa quân đội hai nước.

“Nguồn cung cấp nguyên liệu thô dùng cho sản xuất vaccine của Ấn Độ từ Mỹ và Châu Âu đang bị hạn chế. Do đó, Ấn Độ cần sự hỗ trợ của các quốc gia khác để đối phó với đại dịch. Đây cũng là cơ hội để hai bên hàn gắn quan hệ song phương”, ông Niu Haibin, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, nói.

Trung Quốc đã liên tục phủ nhận cáo buộc sử dụng chiến lược ngoại giao vaccine đối với các quốc gia khác để mở rộng ảnh hưởng địa chính trị của mình.

Trong khi đó, Mỹ, Ấn Độ, Australia và Nhật Bản, gần đây đã cam kết sẽ cung cấp một tỷ liều vaccine COVID-19 cho các khu vực trên khắp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vào cuối năm tới.  Động thái này được nhiều người cho là nỗ lực kiềm chế sự ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Ông Niu cho biết Trung Quốc không cố ý lợi dụng đại dịch cho mục đích ngoại giao, nhưng việc hợp tác với các quốc gia khác sẽ giúp Bắc Kinh gia tăng sự ảnh hưởng của mình.

Ông Raj Verma, Phó Giáo sư Quan hệ quốc tế tại Đại học Huaqiao, Phúc Kiến, nói rằng do vaccine của Trung Quốc chưa được cấp phép sử dụng tại Ấn Độ. Do đó, người dân nước này sẽ từ chối tiêm vaccine Trung Quốc. Song ông cho rằng Trung Quốc cũng có thể giúp đỡ Ấn Độ bằng những cách thức khác.

Hải Vân/Báo Tin tức/TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *