(kontumtv.vn) – Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ và Triều Tiên nên coi đối thoại là cơ hội để duy trì bầu không khí tích cực hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 10/2, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, đồng thời là Đại sứ Trung Quốc về các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, ông Khổng Huyễn Hựu cho biết, Trung Quốc hy vọng các bên liên quan có thể đưa ra những nỗ lực chung để sớm tổ chức các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên.

trung quoc keu goi my trieu ung ho sang kien thao ngoi khung hoang hinh 1
Tổng thống Mỹ Doald Trump (trái) đồng ý gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) vào tháng 5. Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên, ông Khổng Huyễn Hựu cũng khẳng định, điều này sẽ phụ thuộc vào sự chân thành của Mỹ và Triều Tiên, cũng như vai trò tích cực của các bên liên quan.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ và Triều Tiên nên coi đối thoại là cơ hội để duy trì bầu không khí tích cực hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên. Ông cũng đề nghị Mỹ và Triều Tiên tuân theo đề xuất “2 dừng” của Trung Quốc để xây dựng lòng tin, tạo điều kiện để giải quyết các vấn đề phức tạp hơn.

Đề xuất của Trung Quốc đưa ra trước đó kêu gọi Triều Tiên ngừng các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn.

“Đề xuất của Trung Quốc nhằm tạo ra các điều kiện cần thiết cho các bên tái khởi động tiến trình cho một giải pháp chính trị với vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên. Bước tiếp theo, Mỹ và Triều Tiên sẽ thông qua cách tiếp cận mà Trung Quốc đưa ra, thúc đẩy các cuộc đối thoại nhằm thiết lập một cơ chế hòa bình trong khi thảo luận vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên”, Thứ trưởng Khổng Huyễn Hựu nhấn mạnh.

Trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung Quốc trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều  Tiên.

Theo Thứ trưởng Khổng Huyễn Hựu, Trung Quốc cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại, duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên./.

Phạm Hà/VOV1
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *