(kontumtv.vn) – Hôm 30/6 người phát ngôn Lục Khảng đã phản ứng mạnh mẽ trước việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc đã có những phản ứng quyết liệt sau khi Bộ ngoại giao Mỹ thông báo về việc Ủy ban quân lực Thượng viện nước này đã thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 1,4 tỷ đô la Mỹ (USD) cho Đài Loan.

trung quoc phan ung ve viec my ban vu khi cho dai loan hinh 1
Ông Lục Khảng. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc của 3 tuyên bố chung Trung – Mỹ trước đây, “tổn hại nghiêm trọng” đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Ông Lục Khảng nói: “Trung Quốc đốc thúc Mỹ thực hiện những cam kết trong 3 tuyên bố chung Trung – Mỹ trước đây, hủy bỏ việc bán vũ khí cho Đài Loan, dừng ngay các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Đài Loan nhằm tránh gây tổn hại cho quan hệ hai nước”.
Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối thương vụ trên.

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ – Thôi Thiên Khải cho rằng, những hành động như áp đặt lệnh trừng phạt với các công ty của Trung Quốc và đặc biệt là bán vũ khí cho Đài Loan sẽ ảnh hưởng tới niềm tin đôi bên giữa hai nước cũng như đi ngược lại tinh thần trong các buổi thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo Trung – Mỹ ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hồi tháng 4 vừa qua.
Được biết thương vụ bán vũ khí lần này của Mỹ cho Đài Loan bao gồm hỗ trợ kỹ thuật cho hệ thống radar cảnh báo sớm, tên lửa tốc độ cao chống bức xạ, ngư lôi và các bộ phận của tên lửa SM-2./.

Hà Thắng, Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *