(kontumtv.vn) – Tên lửa đạn đạo hạt nhân liên lục địa DF-41 của Trung Quốc làm các chuyên gia Mỹ bất an vì nó có tầm bắn vươn sang bất cứ vị trí nào trên lãnh thổ Mỹ.

Các chuyên gia quân sự cho rằng Bắc Kinh có thể nhanh chóng sở hữu các tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân bay sang phần lãnh thổ lục địa của Mỹ.

trung quoc se trien khai ten lua dan dao hat nhan ban duoc sang my hinh 0
Tên lửa DF-21D của Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Các chuyên gia quân sự Mỹ đã bày tỏ quan ngại về tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 của Trung Quốc.

Tờ Financial Times dẫn lời chuyên gia Richard Fisher tại Trung tâm Đánh giá và Chiến lược Quốc tế nói: “Với số lượng các cuộc thử nghiệm thực, sẽ là hợp lý khi dự báo tên lửa DF-41 sẽ được triển khai tới các căn cứ Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Quân giải phóng Trung Quốc vào năm 2016”.

Tên lửa này có tầm bắn ước tính là 14.481km. Đây cũng là vũ khí đầu tiên trong kho vũ khí của Bắc Kinh có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân tới bất cứ vị trí nào trên lãnh thổ Mỹ từ bất cứ vị trí nào trên lãnh thổ Trung Quốc.

Bệ phóng di động

Không giống các tên lửa Trung Quốc đời trước, tên lửa DF-41 không bị giới hạn vào một bệ phóng cố định – nó có thể lắp trên các bệ phóng di động.

Người ta tin rằng vào năm 2008, Trung Quốc mới chỉ có khoảng 20 đầu đạn hạt nhân. Theo Fisher, con số trên giờ đã tăng vọt lên mức từ 200 đến 400 đầu đạn hạt nhân.

Tất nhiên con số này chẳng thấm tháp so với kho vũ khí hạt nhân của Mỹ mà người ta ước tính có khoảng 4.760 đầu đạn hạt nhân.

Fisher nói: “Chúng ta sẽ chứng kiến một giai đoạn gia tăng nhanh chóng số lượng đầu đạn hạt nhân Trung Quốc có năng lực bắn sang đất Mỹ”.

Quân đội Trung Quốc đã đạt được một số tiến bộ công nghệ trong các năm gần đây.

Sát thủ săn hạm DF-21 D đã khiến cho các tàu của hải quân Mỹ trở nên dễ bị công kích ở Thái Bình Dương. Còn phiên bản DF-26 mới hơn thì có thêm khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Theo Nhật báo Thanh niên Trung Quốc, DF-26 là nhằm răn đe các bên ở Biển Đông, nơi Mỹ đã thực hiện một số cuộc tuần tra gần các khu vực đảo bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo một cách phi pháp.

Bên cạnh đó, Quân giải phóng Trung Quốc còn đang phát triển một tiêm kích cơ tàng hình J-20 thế hệ 5, dự kiến sẽ được đưa vào phục vụ trong năm 2017.

Tờ China Daily thì dẫn lời một nhà báo Trung Quốc cho biết, một khi thử nghiệm thành công, nước này sẽ bắt đầu sản xuất loại máy bay trên quy mô nhỏ và Không quân Trung Quốc sẽ trở thành nước thứ 2 trên thế giới sử dụng tiêm kích cơ tàng hình thế hệ 5./.

Trung Hiếu/VOV.VNTheo Sputnik

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *