(kontumtv.vn) – Giới chuyên gia cho rằng việc Trung Quốc triển khai tên lửa liên lục địa Đông Phong-41 ở vùng giáp Nga là nhằm phản ứng với Tổng thống Mỹ Trump.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc vừa cho hay, trên các trang web ở Trung Quốc đại lục đã xuất hiện các bức ảnh của tên lửa liên lục địa mà nước này triển khai ở tỉnh Hắc Long Giang, giáp với vùng Viễn Đông của Nga.

Đây là các tên lửa Đông Phong-41.

trung quoc trien khai ten lua lien luc dia sat bien gioi voi nga hinh 1
Tên lửa Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Giới phân tích quân sự tin rằng đây có lẽ là lữ đoàn tên lửa chiến lược Đông Phong-41 thứ 2, sẽ triển khai ở đông bắc Trung Quốc.

Tờ Thời báo Hoàn cầu có đoạn: “Đông Phong-41 là một tên lửa đạn đạo liên lục địa cơ động trên đường bộ, sử dụng nhiên liệu rắn và có thể mang đầu đạn hạt nhân. Với tầm bắn 14.000km và khả năng mang tới 10-12 đầu đạn hạt nhân, tên lửa này có thể bắn tới bất cứ nơi nào trên thế giới và được coi là một trong các tên lửa đạn đạo liên lục địa tiên tiến nhất”.

Bài báo cho hay: Việc triển khai được bảo mật ở cấp độ quân sự cao nhất nhưng các chuyên gia quân sự tin rằng Trung Quốc đã kết thúc quá trình nghiên cứu và sản xuất Đông Pong-41, và điều kiện triển khai là tối ưu.

Thời báo Hoàn cầu cũng trích dẫn tin tức nói rằng quân đội Trung Quốc cố tình tiết lộ thông tin về tên lửa Đông Phong ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 45, ông Donald Trump.

Người ta cho rằng đây là phản ứng của Bắc Kinh đối với “các nhận xét khiêu khích” của ông Trump nhằm vào Trung Quốc.

Tờ báo nổi tiếng cứng rắn của Trung Quốc cho rằng Trung Quốc cần phải mạnh về năng lực hạt nhân để không nước nào dám chơi “lá bài quân sự” với Trung Quốc trong bất cứ hoàn cảnh nào và Trung Quốc có thể trả đũa những nước dám khiêu khích họ về mặt quân sự.

“Một cuộc đụng độ quân sự với Mỹ là điều cuối cùng mà Trung Quốc muốn xảy ra, nhưng kho hạt nhân của Trung Quốc phải đủ sức răn đe Mỹ”.

Tờ báo Trung Quốc tiếp tục viết rằng “Mỹ đã không tôn trọng đúng mức quân đội Trung Quốc. Tăng cường liên lạc và hiểu biết lẫn nhau là chưa đủ. Trung Quốc phải đạt được cấp độ sức mạnh quân sự chiến lược khiến Mỹ phải tôn trọng họ”./.

Trung Hiếu/VOV.VN
Theo TASS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *