(kontumtv.vn) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, tại Hội nghị, các đại biểu đã nhất trí xây dựng cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – châu Phi.

Sau hai ngày diễn ra (3-4/9), Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc – châu Phi đã kết thúc vào chiều hôm qua (4/9) với sự tham dự của lãnh đạo 53 nước thành viên.

trung quoc va chau phi nhat tri xay dung cong dong chung van menh hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong lễ đón Tổng thống Sierra – Leone Julius Maada Bio ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP.

Tại phiên họp bàn tròn dưới sự chủ trì của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, các đại biểu đã thông qua “Tuyên bố Bắc Kinh về xây dựng cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – châu Phi gắn kết hơn” và “Chương trình hành động Hợp tác Trung Quốc – châu Phi từ năm 2019 – 2021”.

Phát biểu tổng kết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, sau 18 năm kể từ khi Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc – châu Phi thành lập (bắt đầu từ năm 2000) đến nay, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai bên đã có bước tiến dài, các chương trình hành đồng đều đã được thực hiện.

Thời gian tới, hai bên sẽ thúc đẩy kết nối các chiến lược phát triển, kết nối sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc với “Chương trình hành động đến năm 2063” của Liên minh châu Phi, kết hợp với “Chương trình hành động đến năm 2030” của Liên Hợp Quốc.

Ông Tập Cận Bình cũng cho biết, tại Hội nghị, các đại biểu đã nhất trí xây dựng cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – châu Phi với 6 tiêu chí, bao gồm: cùng gánh vác trách nhiệm; hợp tác cùng thắng; chia sẻ lợi ích; thúc đẩy phát triển văn hóa hai bên; xây dựng an ninh chung và cộng sinh hài hòa. Chủ tịch Trung Quốc cũng nhấn mạnh, các bên sẽ tăng cường trao đổi, hợp tác để bảo vệ nền kinh tế thế giới mở và cơ chế thương mại đa biên, phản đối chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đơn biên.

Được thành lập từ năm 2000, trải qua 6 kỳ Hội nghị, Diễn đàn hợp tác Trung Quốc – châu Phi là kênh tiếp xúc quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Trung Quốc và các nước châu Phi trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế – thương mại, đầu tư, quân sự và giao lưu nhân dân, qua đó góp phần nâng cao vai trò và tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại châu Phi./.

 

Hà Thắng/VOV-Bắc Kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *