(kontumtv.vn) – Phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đi cùng ông trong chuyến thăm Trung Quốc này.

Các hãng thông tấn nhà nước của Trung Quốc và Triều Tiên cùng xác nhận, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm “không chính thức” tới Bắc Kinh, Trung Quốc vào hôm 25/3 vừa qua.

Phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đi cùng ông trong chuyến thăm Trung Quốc này.

trung quoc xac nhan nha lanh dao trieu tien kim jong-un va phu nhan tham bac kinh hinh 1
Hình ảnh đầu tiên về cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Zero Hedge

Theo các nguồn tin, ông Kim Jong-un đã ở lại Bắc Kinh 4 ngày, đánh dấu chuyến công du nước ngoài của ông trên cương vị nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mời nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thăm Bắc Kinh và hai bên đã có nhiều cuộc gặp và thảo luận trong thời gian này.

Các nguồn tin cũng cho biết, ông Kim Jong-un đã nói với phía Trung Quốc rằng, ông sẽ cởi mở để làm việc với Seoul và Washington trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

“Nếu Hàn Quốc và Mỹ cũng hành động tương xứng với những nỗ lực của Triều Tiên và tạo dựng một bầu không khí ổn định hòa bình, cũng như tiến hành dần dần, đồng loạt các bước thì vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết”, Tân Hoa Xã dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Những chi tiết của chuyến thăm hiện vẫn là bí mật. Song, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng đã xác nhận thông tin này. Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc ông Yoon Young-chan trong một thông báo ngày 28/3 cho biết, Hàn Quốc đã được phía Trung Quốc thông tin về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Một số nguồn tin khác thì tiết lộ, Chủ tịch Trung Quốc đã tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Chủ tịch Trung Quốc và phu nhân mở yến tiệc chào mừng ông Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol Ju.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra vào thời điểm đặt biệt và là một dấu mốc lớn trong quan hệ giữa 2 nước. Đặc biệt, ông Tập Cận Bình cho biết, ông Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Hàng loạt các hãng truyền thông lớn của thế giới như RT, BBC, CNN… đều đưa breaking news “Trung Quốc xác nhận chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên”.

Trước đó, Bloomberg đưa tin hôm 26/3 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm Bắc Kinh bằng tàu hỏa.

 Chuyến thăm diễn ra khi Triều Tiên và Hàn Quốc lên kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh vào cuối tháng 4 tới. Sau đó, cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-ung cũng sẽ diễn ra vào tháng 5./.

 

Hoàng Lê/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *