(kontumtv.vn) – Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei phủ nhận mọi ý kiến cho rằng, ‘bóng ma chiến tranh’ ở Iran đã dần lu mờ kể từ khi ông cùng Tổng thống Rouhani nhậm chức.

Ngày 30/4, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã phê phán đương kim Tổng thống Iran, Hassan Rouhani vì những tuyên bố của ông này cho rằng, chính chính sách làm dịu căng thẳng với phương Tây của tổng thống đã giúp xóa mờ mối đe dọa chiến tranh.

Tuyên bố này một lần nữa phản ánh mâu thuẫn giữa Tổng thống Hassan Rouhani và lực lượng theo đường lối cứng rắn của Iran mà đại diện cao nhất là lãnh đạo tinh thần tối cao, Đại giáo chủ Ali Khamenei trong bối cảnh chưa đầy 3 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Iran.

dai giao chu va tong thong iran gia tang mau thuan truoc bau cu hinh 1
Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Theo hãng tin Reuters, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã phủ nhận mọi ý kiến cho rằng, ‘bóng ma chiến tranh’ ở Iran đã dần lu mờ kể từ khi ông cùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhậm chức.

Đại giáo chủ nhấn mạnh, chính sự hiện diện của người dân Iran trong bức tranh chính trị đã xua đuổi bóng ma chiến tranh.

Trước đó, ông Ebrahim Raisi, 1 trong 6 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Iran dự kiến diễn ra vào ngày 19/5 tới, người được cho là thân cận với Đại giáo chủ Ali Khamenei đã bác bỏ thành tựu kinh tế cũng như chính sách làm dịu căng thẳng với phương Tây mà Tổng thống Rouhani theo đuổi.

Một ứng cử viên theo đường lối cứng rắn khác là Thị trưởng Tehran, Mohammad Bagher Qalibaf cũng phê phán chính sách kinh tế của Tổng thống Rouhani.

Ông Mohammad Bagher Qalibaf cho hay: “Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Tổng thống đã cam kết tạo ra thêm 4 triệu việc làm. Tuy nhiên, cho đến bây giờ thì đây vẫn là một lời hứa suông. Không những thế, trong vòng 4 năm qua, khoảng cách giữa người giàu và người nghèo đã bị nới rộng, tạo nên một sự bất mãn ngày càng tăng trong xã hội”.

Trong khi đó, Tổng thống Rouhani cho rằng kinh tế Iran đã được cải thiện kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2013, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác với các nước như một biện pháp chính nhằm thúc đẩy kinh tế.

Ông Rouhani cho biết: “Thỏa thuận hạt nhân là một thành tựu quốc gia, chúng ta nên tận dụng những lợi thế do thỏa thuận này mang lại. Trong thời gian qua, đặc biệt là sau khi thỏa thuận hạt nhân được ký kết, môi trường đầu tư và thương mai của chúng ta đã được cải thiện. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số người chỉ trích thảo thuận này”.

Hiện có 6 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Iran, gồm Tổng thống  Rouhani, hai nhân vật theo đường lối cứng rắn là ông Ebrahim Raisi và Thị trưởng Tehran Mohammad Bagher Qalibaf, Phó Tổng thống Eshaq Jahangiri, đồng minh của Tổng thống Rouhani.

Hai ông Mostafa Mirsalim theo đường lối bảo thủ và cựu Phó Tổng thống Mostafa Hashemitaba ủng hộ cải cách./.

Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *