(kontumtv.vn) – Các cơ quan truyền thông lớn của Nhật Bản đều đưa tin về Triều Tiên tiến hành kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

Các cơ quan truyền thông lớn của Nhật Bản như NHK, Jiji, truyền hình Asahi… đều đưa tin về Triều Tiên tiến hành kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. NHK cho biết, trong Lễ kỷ niệm, Triều Tiên sẽ  tổ chức diễu binh, nhưng sẽ không phô trương tên lửa Xuyên lục địa (ICBM) nhằm tránh gây căng thẳng với Mỹ trong vấn đề hạt nhân.

NHK cũng cho biết, nhân dịp này để thể hiện việc Triều Tiên cũng tập trung vào việc phát triển kinh tế đất nước, Triều Tiên đã công khai với báo chí nước ngoài về việc xây dựng một nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại Bình Nhưỡng. Tại lễ động thổ xây dựng, Triều Tiên cũng có ý nhắc tới những thị trường trong tương lai như Trung Quốc, Nga và khu vực Đông Nam Á, cam kết nỗ lực phát triển sản xuất trong nước.

nhat ban cung ran voi trieu tien trong khi nuoc nay ky niem quoc khanh hinh 1
Diễu binh nhân dịp Quốc khánh ở Triều Tiên. (Ảnh: NHK)

Hãng Truyền hình Asahi thông tin cho biết, Triều Tiên mời một số nhân vật quan trọng của Trung Quốc trong đó có Ông Tập Cận Bình sang dự Lễ kỷ niêm 70 năm Quốc khánh.

Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Katsuhito Asano cho rằng người dân Triều Tiên cần có một cuộc sống hạnh phúc. Do đó, Triều Tiên cũng nên thực hiện mạnh mẽ chính sách phát triển kinh tế.

Trong khi đó, chính quyền Nhật Bản vẫn có vẻ rất cứng rắn với Triều Tiên sau những quan điểm của Triều Tiên về hạt nhân, nhất là sau khi cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra và hai nước có những lập trường mâu thuẫn mới. Thủ tướng Shinzo Abe trong buổi nói chuyện thân mật với cán bộ cao cấp Quân đội Nhật Bàn  gần đây đã cho rằng trách nhiệm lớn nhất của Thủ tướng đó là việc bảo vệ sinh mệnh và cuộc sống hòa bình của nhân dân.

Ông cũng bày tỏ sự khâm phục đối với những quân nhân đã không sợ hiểm nguy, mỗi ngày 24 giờ trong 365 ngày bảo vệ an ninh Nhật Bản trước tên lửa đạn đạo của Triều Tiên có nguy cơ rơi xuống Nhật Bản bất cứ lúc nào. Nhật Bản mong muốn Triều Tiên phải có những hành động cụ thể về xóa bỏ hạt nhân và phải được kiểm chứng.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga cho rằng sắp tới Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ được nối lại, hy vọng thông qua cuộc gặp này những gì đã thỏa thuận trong văn bản giữa Mỹ và Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra ngày 27/4 năm nay sẽ được thực hiện nghiêm túc.

Người dân Nhật Bản không có phản ứng nhiều về ngày Quốc khánh Triều Tiên./.

 

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *