(kontumtv.vn) – Tổng thống Ukraine đặt quân đội ở tình trạng báo động cao nhất dọc theo biên giới với Crimea sau khi Nga tuyên bố phá vỡ một âm mưu khủng bố tại đây.

Tổng thống Ukraine đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao nhất ở dọc theo biên giới với Crimea ngay sau khi Nga tuyên bố phá vỡ một âm mưu khủng bố tại bán đảo này. đồng thời cáo buộc cơ quan tình báo Ukraine đứng đằng sau vụ việc.

Sau cuộc họp khẩn với giới chức an ninh và quân sự Ukraine, Tổng thống Poroshenko chỉ thị cho tất cả các đơn vị quân sự đóng gần Crimea và ở khu vực miền Đông Donbass chuẩn bị tư thế sẵn sàng chiến đấu: “Căn cứ vào tình hình những sự kiện vừa xảy ra, tôi yêu cầu tất cả các đơn vị quân sự thuộc lực lượng biên phòng, cảnh vệ, an ninh của Ukraine phát lệnh báo động cao nhất, sẵn sàng chiến đấu. Đặc biệt là các đơn vị quân sự nằm dọc theo khu vực hành chính với bán đảo Crimea và trong các khu vực chiến tuyến quân sự ở miền Đông Donbass”.

ukraine dat quan doi o muc bao dong cao nhat, hdba lhq hop khan hinh 0
Tổng thống Ukraine Poroshenko đặt quân đội ở mức báo động cao nhất. (Ảnh:  Reuters).

Cùng ngày, Điện Kremlin cũng ra tuyên bố cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với giới quan chức an ninh để thảo luận các biện pháp bổ sung nhằm bảo đảm an ninh cho người dân, cũng như các cơ sở hạ tầng thiết yếu ở bán đảo Crimea.

Những động thái làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và Ukraine diễn ra sau khi Tổng thống Putin cáo buộc chính quyền Kiev sử dụng các chiến thuật khủng bố để kích động một cuộc xung đột mới, gây bất ổn cho bán đảo Crimea-vốn đã sáp nhập vào lãnh thổ Nga năm 2014. Tuy nhiên, chính quyền Kiev bác bỏ cáo buộc, cho rằng Nga đang tạo cớ để đe dọa quân sự Ukraine.

Lo ngại trước sự leo thang căng thẳng giữa Nga-Ukraine có thể làm bùng phát xung đột trở lại ở miền Đông Ukraine, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông báo sẽ tổ chức họp khẩn về vấn đề này, trong khi Tổ chức Hợp tác an ninh châu Âu (OSCE) cũng sẽ nhóm họp để thảo luận về tình hình ./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *