(kontumtv.vn) – Ngày 6/4, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk thông báo nước này đã thiết lập 11 hành lang nhân đạo để cho phép dân thường rời khỏi các thành phố bị ảnh hưởng bởi xung đột và cung cấp viện trợ nhân đạo.

Chú thích ảnh
Người tị nạn Ukraine tại Przemysl, Ba Lan. Ảnh: PAP/TTXVN

Chia sẻ trên Telegram, Phó Thủ tướng Vereshchuk nêu rõ các hành lang nhân đạo đã giúp mở các lối di chuyển an toàn từ 5 thị trấn thuộc Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine cùng 5 thị trấn và làng mạc ở Luhansk. Một hành lang nhân đạo cũng đã được thiết lập để tạo thuận lợi cho dân thường rời Mariupol ở Donetsk rời khỏi khu vực xảy ra giao tranh bằng phương tiện cá nhân. Ngày 5/4, khoảng 3.800 người đã được sơ tán khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, kể từ khi triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Chính phủ Nga đã phân bổ hơn 220 triệu ruble (2,8 triệu USD) cho các chi phí liên quan hoạt động cung cấp dịch vụ y tế cho các công dân Ukraine sơ tán đến Nga.

Ngày 6/4, Thống đốc vùng Rostov của Nga Vasily Golubev cho biết Chính phủ Nga đã thông qua quyết định nâng số tiền hỗ trợ cho mỗi người sơ tán từ Donetsk và Luhansk và đang sống tại các cơ sở lưu trú tạm thời từ 800 ruble lên 1.300 ruble/ngày. Trước đó, chính quyền Rostov đã phân bổ 800 triệu ruble (10 triệu USD) để hỗ trợ thực phẩm cho cư dân các vùng Donetsk và Luhansk.

Theo ông Golubev, hiện đã có khoảng 83.000 người sơ tán từ các vùng Donetsk và Luhansk, chiếm khoảng 97% số người nộp đơn đề nghị hỗ trợ, nhận được khoản tiền 1 lần trị giá 10.000 ruble (150 USD) từ nguồn ngân sách của Rostov.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/4, tổng số lượt người sơ tán từ Donetsk, Luhansk, cũng như các địa phương khác từ Ukraine là trên 620.000 lượt người, 1/5 số này là trẻ em. Ngoài ra, hiện có trên 2,7 triệu đơn của người dân từ hơn 2.100 khu vực định cư của Ukraine đề nghị được sơ tán đến Nga. Trên toàn nước Nga hiện có 400 điểm lưu trú tạm thời được triển khai tại 38 khu vực liên bang. Khoảng trên 500.000 người đi qua biên giới từ phía Donbass để đi vào vùng Rostov của Nga, trong khi số còn lại đến từ phía Ukraine, đi qua các trạm kiểm soát ở các vùng Belgorod, Kursk, Bryansk và Crimea.

Quang Vinh – Lê Ánh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *