(kontumtv.vn) – Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nga cùng các lực lượng ở Donetsk và Luhansk tuân thủ nghiêm túc lệnh ngừng bắn dọc tất cả các tuyến đường, trong đó có cả tuyến đường do chính quyền Ukraine thiết lập.

Ukraine va Nga tiep tuc hoat dong so tan, san sang trao doi tu binh hinh anh 1
Người dân lên tàu hỏa để sơ tán tránh xung đột ở Odessa, Ukraine, ngày 9/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết hơn 1.000 người Ukraine đã được sơ tán khỏi nước này thông qua các hành lang nhân đạo trong ngày 27/3.

Theo bà Vereshchuk, khoảng 1.100 người dân đã được sơ tán khỏi các khu vực Donetsk và Luhansk theo 2 hành lang nhân đạo.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/3 cho biết quân đội Nga đã giúp sơ tán 90 công dân Nga, Moldova và Ukraine từ khu vực Kherson của Ukraine.

Theo dữ liệu của bộ này, khoảng 500 người đã được sơ tán từ Ukraine đến Crimea kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết phía Nga mở các hành lang nhân đạo từ Kiev, Chernigov, Sumy, Kharkov, và Mariupol từ 10h hàng ngày.

Bộ này nhấn mạnh quân đội Nga cùng các lực lượng ở Donetsk và Luhansk tuân thủ nghiêm túc lệnh ngừng bắn dọc tất cả các tuyến đường, trong đó có cả các tuyến đường do chính quyền Ukraine thiết lập.

Theo Tân Hoa xã, cũng trong ngày 27/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev sẵn sàng tiến tới thỏa thuận trao đổi tất cả tù binh với phía Nga trước khi chấm dứt xung đột.

Thời gian gần đây, cả Ukraine và Nga đều đã thông báo tiến hành các đợt trao đổi tù binh giữa hai bên.

Liên quan đến việc tổ chức vòng đàm phán tiếp theo giữa Ukraine và Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ tiến hành cuộc họp Nội các trong ngày 28/3 để thảo luận cách thức thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga.

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 27/3 giữa Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, hai bên đã nhất trí rằng vòng đàm phán tiếp theo giữa các nhà đàm phán Nga và Ukraine sẽ diễn ra tại thành phố Istanbul.

Hôm 27/3, ông David Arakhamia, một thành viên của đoàn đàm phán Ukraine, cho biết vòng đàm phán mới giữa Ukraine và Nga sẽ diễn ra từ ngày 28-30/3 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, trưởng đoàn đám phán Nga Vladimir Medinsky thông báo hai bên đã có các cuộc trao đổi trong ngày 27/3 và quyết định tổ chức đàm phán trong 2 ngày 29-30/3 theo hình thức trực tiếp./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *