(kontumtv.vn) – Tỉnh trưởng tỉnh Sumy cho biết lệnh ngừng bắn tạm thời cho phép dân thường, trong đó có khoảng 1.000 sinh viên nước ngoài, được sơ tán qua hành lang nhân đạo.

Ukraine xac nhan lenh ngung ban duoc duy tri o tinh Sumy hinh anh 1
Người tị nạn Ukraine chờ để vào Ba Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/3, Tỉnh trưởng tỉnh Sumy, miền Đông Bắc Ukraine, ông Dmytro Zhyvytsky cho biết lệnh ngừng bắn tạm thời nhìn chung đã được duy trì xung quanh thành phố Sumy, cho phép dân thường, trong đó có khoảng 1.000 sinh viên nước ngoài, được sơ tán qua hành lang nhân đạo.

Phát biểu trên truyền hình, ông Zhyvytsky nêu rõ đoàn xe gồm 20-30 chiếc xe tư nhân đã rời đi từng đợt.

Trước đó, cùng ngày, quân đội Nga đã thực thi “cơ chế im lặng” (lệnh ngừng bắn) để tạo điều kiện sơ tán dân thường theo các hành lang nhân đạo được mở tại thủ đô Kiev và 4 thành phố khác của Ukraine gồm Cherhihiv, Sumy, Kharkov và Mariupol.

Trong một diễn biến khác, ngày 8/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên tiếng kêu gọi các bên “kiềm chế tối đa” liên quan vấn đề Ukraine, đồng thời đánh giá cuộc khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu này là “vô cùng quan ngại.”

Trong cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến với Thủ tướng Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn “hai bên (Nga và Ukraine) duy trì động lực đàm phán, vượt qua khó khăn và tiếp tục đối thoại nhằm đạt được kết quả… cũng như ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn.”

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc, Pháp và Đức cần cùng nhau ủng hộ cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine.

Cùng ngày, hãng tin Interfax dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh nước này và Mỹ nên quay trở lại nguyên tắc “cùng tồn tại hòa bình” như thời Chiến tranh Lạnh.

Theo phía Nga, nước này sẵn sàng thực hiện đối thoại chân thành và tôn trọng lẫn nhau với Mỹ. Moskva bày tỏ hy vọng có thể khôi phục trạng thái bình thường trong quan hệ Nga-Mỹ./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *