(kontumtv.vn) – Tại cuộc gặp, các đại diện của UNESCO cho biết, các chuyên gia từ Pháp và Lebanon đang chuẩn bị tới Palmyra để đưa ra kế hoạch tu sửa.

Đoàn đại diện của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) ngày 11/4 có cuộc gặp Bộ trưởng văn hóa Syria Issam Khalil tại thủ đô Damas, để bàn về tiến trình khôi phục thành phố cổ Palmyra.

Tại cuộc gặp, các đại diện của UNESCO cho biết, các chuyên gia từ Pháp và Lebanon đang chuẩn bị tới Palmyra để đánh giá mức độ thiệt hại và đưa ra kế hoạch tu sửa, đồng thời đào tạo các nhà khảo cổ học tại Syria về công việc này.

unesco ho tro syria khoi phuc thanh pho co palmyra hinh 0
Đền Bel ở Palmyra, Syria nay đã là đống đổ nát. (ảnh: AFP).

Người đứng đầu Cơ quan giám sát di sản văn hóa Syria, trực thuộc UNESCO, bà Cristina Menegazzi nói: “Các mảnh vỡ vẫn được giữ nguyên trạng vì thế vẫn có thể tiến hành việc khôi phục. Tuy nhiên điều khó khăn hơn cả đó là phục hồi nguyên trạng các di tích lịch sử. Để làm được điều này cần phải lựa chọn các phương pháp phù hợp.  Các chuyên gia cần thêm thời gian để  đánh giá và lập kế hoạch trước khi bắt tay vào công việc tu sửa”.

Về phần mình, Bộ trưởng Issam Khalil khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với UNESCO để thảo luận về các phương án khôi phục thành cố Palmyra. Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều quốc gia và tổ chức khác tham gia vào công việc này.

Bộ trưởng Issam Khalil nói: “Palmyra cần sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế . Đây là một di sản văn hóa thế giới, đóng vai trò quan trọng đối với con người. Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế có thể hỗ trợ việc khôi phục lại thành cổ này, bằng bất cứ cách thức nào, về phương diện kỹ thuật hoặc tài chính”.

Palmyra là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất của thế giới cổ đại còn tồn tại ở Syria,  từng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1980. Nới đây đã bị tàn phá nghiêm trọng kể từ khi rơi vào tay của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vào tháng 5 năm ngoái. Việc khôi phục được tiến hành vào ngày 27/3 vừa qua, sau khi quân đội Syria giành lại thành phố này từ tay Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *