(kontumtv.vn) – Quan chức cấp cao quốc phòng ASEAN mở rộng quan ngại trước những căng thẳng đang gia tăng tại Biển Đông.

Sáng 24/4, tại thủ đô Vientiane, Lào đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Quan chức Cấp cao Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADSOM-Plus). Tham dự Hội nghị có  trưởng đoàn quan chức cấp cao của 10 nước thành viên ASEAN và 8 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, New Zealand, Nga và Mỹ.

Đoàn Việt Nam do Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Hợp tác quốc tế về quốc phòng Việt Nam dẫn đầu, tham dự hội nghị.

van de bien dong lam nong hoi nghi quan chuc quoc phong asean mo rong hinh 0
 Hội nghị Quan chức Cấp cao Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADSOM-Plus)

Hội nghị đã nghe Báo cáo của Nhóm làm việc của ADSOM+ tại Luang Prabang-Lào từ 22-24/3 vừa qua cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh và quân sự ở khu vực và thế giới. Hội nghị cũng nghe Báo cáo tiến triển các nhóm chuyên gia của cơ chế ADMM+: Báo cáo nhóm chuyên gia về Hỗ trợ nhân đạo và Giảm nhẹ thiên tai (Lào- Nhật Bản); Báo cáo nhóm chuyên gia về quân y (Thái Lan – Nga) Báo cáo nhóm chuyên gia về An ninh hàng hải (Bruney – New Zealand); Báo cáo nhóm chuyên gia về Chống khủng bố (Singapore – Australia); Báo cáo nhóm chuyên gia về Hoạt động gìn giữ hòa bình (Campuchia – Hàn Quốc); Báo cáo nhóm chuyên gia về hành động mìn nhân đạo (Việt Nam-Ấn Độ);

Hội nghị cũng xem xét đồng chủ tịch của nhóm làm việc ADMM+ vòng 3 (giai đoạn tháng 4/2017-4/2020); Trình kế hoạch thành lập nhóm chuyên gia làm việc ADMM+ về an ninh mạng và  trao đổi về các vấn đề khác. Nhất trí cho rằng cơ chế hợp tác này là rất quan trọng trong thúc đẩy hòa bình, tạo niềm tin đồng thời tạo dấu mốc trong hợp tác của các nước thành viên ASEAN và ASEAN+, phù hợp chiến lược tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 đã được thông qua tại Kuala Lumpur, Malaysia trong năm 2015 vừa qua.

Vấn đề an ninh khu vực và trên thế giới, đặc biệt là vấn đề an ninh tại Biển Đông là vấn đề mà các quan chức cấp cao quốc phòng ASEAN+ rất quan tâm và dành nhiều thời gian thảo luận. Bà Amy E. Searigh-Trợ lý quốc phòng, Vụ châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: Mỹ thực sự quan ngại với những căng thẳng đang tăng lên ở Biển Đông. Đây là điều mà Mỹ đã đề cập với tất cả các quốc gia trong khu vực và tại hầu hết các diễn đàn đa phương.

“Tại Hội nghị này, chúng tôi cũng đã bày tỏ quan ngại về những căng thẳng đang gia tăng ở biển Đông. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia cùng trao đổi và quản lý cũng như giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình thông qua các biện pháp ngoại giao và pháp lý, không đe dọa sử dụng vũ lực và làm thay đổi hiện trạng. Khi Tổng thống Obama gặp gỡ các nhà lãnh đạo tại  Sunnyland hồi đầu năm nay, các bên đã cam kết kiềm chế và tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông, không gia quân sự hóa các điểm đảo, cũng như không tiến hành thêm các hoạt động bồi đắp cũng như các hoạt động khác. Và chúng tôi cùng ASEAN ủng hộ các nguyên tắc đó, bà Amy E Searigh nhấn mạnh.

van de bien dong lam nong hoi nghi quan chuc quoc phong asean mo rong hinh 1
Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Hợp tác quốc tế về quốc phòng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị

Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng- Viện trưởng Viện Hợp tác quốc tế về quốc phòng Việt Nam chia sẻ: các quan chức quốc phòng cao cấp của các nước ASEAN mở rộng đã chia sẻ và bày tỏ thẳng thắn những vấn đề an ninh và đặc biệt là những vấn đề quan ngại hiện nay ở khu vực nổi lên ba vấn đề rất là quan trọng: đó là vấn đề khủng bố hiện nay ở khu vực; vấn đề về an ninh hạt nhân ở  bán đảo Triều Tiên và đặc biệt đó là vấn đề tranh chấp chủ quyền trên BiBiển Đông.

Việt Nam cũng bày tỏ sự lo ngại cũng như các nước nói chung. Quan điểm của Việt Nam là những vấn đề gì liên quan đến hai nước thì giải quyết bằng con đường song phương, bằng biện pháp hòa bình, bằng những thỏa thuận mà hai bên có thể chấp nhận được. Vấn đề liên quan đến nhiều bên, nhiều nước thì phải giải quyết bằng vấn đề đa phương và phải được công khai minh bạch trước cộng đồng quốc tế theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982 cũng như các cam kết thỏa thuận tại khu vực.

Các đại biểu dự Hội nghị cũng nhấn mạnh tự do hàng hải có vai trò quan trọng đối với hoạt động buôn bán, thương mại. Vì thế các bên cần tuân thủ các quy định hiện có và cần tiếp tục đối thoại. Mọi tranh chấp cần được giải quyết thông qua đối thoại./.

Mỹ Bình/VOV-Vientiane

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *