(kontumtv.vn) – Các nỗ lực chống khủng bố của Nga ở Syria được ca ngợi như một thắng lợi, khiến nhiều người ở Mỹ đặt ra câu hỏi về bí mật thành công của Moscow.

Nhà nghiên cứu về quan hệ quốc tế Henri J.Barkey gần đây đã đưa ra lý giải khá thuyết phục.

Hãng tin Sputnik dẫn lời giải thích của chuyên gia này viết trên American Interest như sau: “Một người bạn của tôi làm việc trong chính quyền của Tổng thống Obama gần đây than thở rằng, người Nga luôn đi trước Mỹ một bước trong những vấn đề liên quan tới Syria và Trung Đông.

Nếu chúng ta còn thắc mắc về việc này, thì câu trả lời là đây, rất đơn giản: Moscow biết chính xác những gì họ muốn ở Syria còn chúng ta thì không”.

Nga, Mỹ, Syria, thắng thế, ủng hộ
Ảnh Sputnik

Thực vậy, trước cũng như sau, Nga luôn theo đuổi một mục tiêu chính – hỗ trợ cho quân đội Syria (SAA) chống lại các nhóm cực đoan, những đối tượng đang muốn lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad. Moscow phát động chiến dịch theo đề nghị chính thức của Damascus vào thời điểm nước này đang vất vả giải quyết các phong trào nổi dậy được nước ngoài tài trợ.

Tình hình ở Syria xấu đi cách đây 6 tháng. Trong 8 tháng đầu năm 2015, chính phủ Syria đã mất 18% lãnh thổ. Nhờ có sự can thiệp của Nga, SAA hiện đang ở thế tấn công trên mọi mặt trận lớn, trong khi IS và các nhóm quân khác phải rút lui.

Ví dụ, đầu tháng này, lực lượng do Damascus dẫn đầu đã đạt được nhiều thắng lợi lớn ở Latakia, đẩy lực lượng cực đoan khỏi thành trì của chúng tại tỉnh này.

Ngoài ra, Nga cũng quyết tâm phát động một tiến trình hòa bình rõ ràng tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này, nơi mà 250.000 người đã thiệt mạng do xung đột đẫm máu.

Những nỗ lực này là phương tiện để thông qua nghị quyết 2254 của Hội đồng bảo an LHQ. Tài liệu này đưa ra một lộ trình và một khuôn khổ, nhằm giải quyết cuộc chiến kéo dài 5 năm thông qua các cuộc gặp đa phương, ngừng bắn trên toàn quốc và bầu cử.

Trong khi đó, Mỹ lại hành động ngược lại, ông Barkey nhận xét. Từ trước tới giờ, Washington tập trung yêu cầu Tổng thống Assad phải về hưu trước khi một tiến trình hòa bình nào đó có thể diễn ra. Trong vài tháng gần đây, Nhà Trắng dường như từ bỏ chính sách này.

Giới chức Mỹ cho rằng, chống IS là ưu tiên hàng đầu trong thời điểm này. Washington đã phát động chiến dịch chống IS tại Iraq và Syria vào tháng 9/2014 nhưng hầu như không thể thực hiện cam kết tiêu diệt nhóm quân tàn bạo này.

  • Hoài Linh/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *