(kontumtv.vn) – Cuộc tập trận hải quân và không quân Nga ở Địa Trung Hải từ ngày 1/9 vừa qua có quy mô lớn nhất kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Theo kế hoạch, cuộc diễn tập quy mô lớn của lực lượng Hải quân và Không quân Nga trên biển Địa Trung Hải, gần bờ biển Syria diễn ra từ 1-8/9. Cuộc diễn tập có sự tham gia của 26 tàu chiến và tàu hậu cần kỹ thuật, trong đó có 2 tàu ngầm và tàu mang tên lửa hành trình Kalibr.

vi sao nga tap tran quy mo lon o dia trung hai gan bo bien syria hinh 1
Cuộc tập trận của hải quân và không quân Nga trên Địa Trung Hải diễn ra từ 1-8/9. Ảnh: Daily Express

Cuộc tập trận quy mô lớn này còn có 34 máy bay chiến đấu các loại, máy bay ném bom mang tên lửa tầm xa hạng nặng Tu -160, máy bay chống ngầm Tu-142 và IL-38, tiêm kích hải quân Su-33 và Su-30SM. Đặc biệt, máy bay và tàu chiến sẽ thực hiện bắn đạn thật.

Sau cuộc diễn tập, các đơn vị tham gia sẽ quay trở về vị trí đóng quân thường xuyên ở căn cứ Khmeimmim (căn cứ không quân Nga tại Syria) và trên lãnh thổ nước Nga.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ ngay sau khi Nga cáo buộc Mỹ và các đồng minh phương Tây âm mưu tiến hành một cuộc tấn công mới nhằm vào chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al Assad. Trong thời gian này, chính quyền Syria cũng dự kiến có cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào thành trì cuối cùng của các phiến quân ở tỉnh Idlib.

Trước kế hoạch tấn công Idlib của chính quyền Syria, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cảnh báo Mỹ sẽ “phản ứng mạnh mẽ” nếu chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib.

Cần phải nhớ lại rằng, tháng 4/2017 và một năm sau đó, tháng 4/2018, lực lượng Mỹ đã tấn công các mục tiêu ở Syria để phản ứng với các vụ tấn công hóa học mà Mỹ và đồng minh cáo buộc là do chính quyền Syria tiến hành.

Bối cảnh hiện nay cũng tương tự như vậy khi Nga cáo buộc các phiến quân kiểm soát Idlib (Syria) đang lên kế hoạch “dàn dựng” một cuộc tấn công hóa học và đổ lỗi cho chính phủ Syria để cho phương Tây cái cớ tiến hành một cuộc tấn công nữa vào Syria.

Nga cũng cảnh báo Mỹ và các nước phương Tây không can thiệp vào chiến dịch Idlib. “Chúng tôi có các bằng chứng và cũng đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ thông qua Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao tới các nước phương Tây rằng họ không nên đùa với lửa”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Syria Walid Muallem.

Phô trương sức mạnh quân sự

Báo Nga đưa tin, trong cuộc tập trận quy mô lớn ở Địa Trung Hải, các lực lượng sẽ thực hiện nhiệm vụ chống ngầm và phòng không, bảo vệ các tuyến đường vận tải biển, chống cướp biển và cứu hộ cứu nạn những tàu thuyền dân sự trong thảm họa trên biển.

“Tôi nghĩ mục đích của Nga còn nhiều hơn chỉ là một cuộc tập trận đơn thuần hay chuẩn bị cho một chiến dịch nhằm vào Idlib”, Michael Kofman, một nhà nghiên cứu tại Viện Kennan, thuộc Trung tâm Wilson nói. “Dường như họ có ý định biểu dương lực lượng quy mô lớn”.

Quy mô cuộc tập trận hải quân, với hơn 26 tàu trong đó có tàu khu trục, tàu ngầm và tàu trang bị tên lửa hành trình Kalibr, cùng 34 máy bay chiến đấu các loại cũng cho thấy rằng, “việc triển khai máy bay và tàu chiến này còn có mục đích phô trương sức mạnh chứ không chỉ là một cuộc tập trận quân sự”, ông Kerim Has, một nhà phân tích các vấn đề Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow cho biết.

Răn đe Mỹ và phương Tây

Theo nhà phân tích Kerim Has, một mục đích khác của cuộc tập trận là nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào lực lượng chính phủ Syria. “Nga có vẻ như muốn tạo một lá chắn với lực lượng hải quân và không quân chống lại các cuộc không kích tiềm tàng từ phía Mỹ trong khu vực”, ông Kerim Has nói. Tuy nhiên, ông không đoán trước về “một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Nga và Mỹ”.

Timur Akhmetov, một nhà nghiên cứu về Trung Đông tại Hội đồng các vấn đề quốc tế của Nga cho rằng cuộc tập trận quy mô lớn này thể hiện sự răn đe trước bất cứ sự can thiệp nào của các nước phương Tây ở Syria. “Nga muốn thể hiện rằng, mọi bước đi quân sự của phương Tây ở Syria đều sẽ có biện pháp trả đũa hiệu quả”.

Hiện chưa rõ các máy bay và tàu chiến của Nga ở Địa Trung Hải sẽ chỉ đơn giản là tham gia tập trận rồi sau đó trở về căn cứ hay sẽ được duy trì ở đó để hỗ trợ chiến dịch nhằm vào Idlib của chính quyền Syria. Tuy nhiên, ông Kerim Has lưu ý rằng, các cuộc tập trận được kéo dài tới ngày 8/9, tức là một ngày sau khi các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran gặp nhau tại Tehran (ngày 7/9) để thảo luận tình hình Syria.

Theo ông Kerim Has, sẽ ít có khả năng quân đội Syria tiến hành chiến dịch ở Idlib trước cuộc gặp Thượng đỉnh này. Do đó, có thể chỉ một số tàu chiến và máy bay của Nga sẽ rời khỏi khu vực sau cuộc tập trận hoặc ít nhất sẽ ở lại luân phiên nhau.

Thử nghiệm và quảng bá vũ khí?

Nhà phân tích Kerim Has còn cho rằng, với cuộc tập trận quy mô lớn ở Địa Trung Hải, Nga đang tận dụng thêm cơ hội để thử nghiệm một loạt vũ khí mới trong điều kiện thực chiến.

“Phô trương sức mạnh quân sự là điều quan trọng để quảng bá cho vũ khí của Nga và uy tín của Nga như một cường quốc đang trở lại Trung Đông và khu vực phía Đông Địa Trung Hải – các khu vực có dự trữ năng lượng lớn”, ông Has nói. “Trong bối cảnh đó, hoàn toàn dễ hiểu vì sao Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Baltic và Hạm đội Biển Đen cũng như Hạm đội Caspian đang tham gia cùng máy bay và lực lượng không quân trong các cuộc tập trận ở Địa Trung Hải”.

“Chắc chắn là còn nhiều hơn cả việc gửi đi một thông điệp tới Mỹ và các nước phương Tây, mà còn nhằm thu hút sự chú ý của các “khách hàng” khu bực tới cá loại vũ khí chiến lược do Nga sản xuất như máy bay ném bom chiến lược, máy bay chiến đấu, tàu chiến hay hệ thống phòng không S-400….”./.

Thùy Linh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *