(kontumtv.vn) – Tổng thống đắc cử Donald Trump vừa chọn ông Andrew Puzder, CEO của chuỗi cửa hàng ăn nhanh CKE làm Bộ trưởng Lao động Mỹ.

Theo Yahoo News, việc ông Puzder được lựa chọn vào vị trí Bộ trưởng Lao động Mỹ được cho là hoàn toàn bất ngờ bởi trái với ông Trump, ông Buzder là người có quan điểm ủng hộ việc cải cách luật nhập cư. Bản thân ông Puzder cũng từng chỉ trích việc tăng cường an ninh biên giới là việc “lãng phí tiền của” và “áp đặt một cách quá mức”.

vi sao ong trump chon ceo cua cke lam bo truong lao dong my hinh 1
Ông Andrew Puzder, CEO của chuỗi cửa hàng ăn nhanh CKE vừa được Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn làm Bộ trưởng Lao động Mỹ. Ảnh: Getty Images

Ông Puzder từng tuyên bố, việc thông qua dự luật cải cách nhập cư nhằm mở đường cho việc hợp pháp hóa giấy tờ cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp đến Mỹ là “một điều đúng đắn cần phải làm” và sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Người nhập cư – động lực lao động chính của Mỹ

Trước quan điểm cứng rắn của ông Trump về vấn đề người nhập cư trong suốt thời gian vận động tranh cử và sau khi đã đắc cử, ông Puzder giải thích: “Nếu chúng ta cải cách luật nhập cư để có thể thuê được những người thực sự muốn làm việc tại Mỹ, chúng ta sẽ có một lực lượng lao động dồi dào, có chất lượng và kỹ năng làm việc tốt”.

Cũng theo ông Puzder: “Chúng ta cần củng cố quan điểm rằng, nước Mỹ là đất nước của những cơ hội, của tầm nhìn hướng về các doanh nghiệp”. Ông Puzder cho biết, phần lớn người lao động trong chuỗi cửa hàng ăn nhanh của ông ở California là người Mỹ Latin và hiệu quả công việc của họ vượt xa so với các đồng nghiệp làm việc tại những khu vực khác trong chuỗi cửa hàng của ông.

“Những người điều hành các cửa hàng của tôi tại miền Trung Tây và Đông Nam thường coi những nhân viên làm việc tại California là hình mẫu mà họ muốn các nhân viên của họ phải đạt được”, ông Puzder nói.

Ông Puzder ca ngợi các nhân viên làm việc tại California là “những người chăm chỉ, tận tụy, sáng tạo và luôn trân trọng công việc mà họ đang làm, trong khi tại nhiều nơi khác trên khắp đất nước, bạn thường bắt gặp những nhân viên ca thán rằng: “Tôi không tin rằng mình lại phải làm việc này”. Nhờ những người nhập cư, nước Mỹ mới luôn có được những người sẵn sàng nói rằng: “Nhờ Chúa tôi có được công việc này”. Đó là điều hoàn toàn khác biệt”.

Tiếp nhận người nhập cư – sự lựa chọn của đạo đức

Ông Puzder khẳng định, việc tiếp nhận những người nhập cư chân chính không chỉ đem lại những điều tích cực cho nền kinh tế Mỹ mà còn là một sự lựa chọn mang nhiều ý nghĩa về mặt đạo đức.

“Đó là một điều đúng đắn mà chúng ta phải làm. Đó cũng chính là điều thể hiện đúng bản chất của nước Mỹ, của người dân Mỹ và chúng ta cần phải tăng cường quảng bá hình ảnh đó trên toàn nước Mỹ và trên khắp thế giới”, ông Puzder nói.

Ông Puzder cũng ca ngợi công nghệ xác nhận điện tử E-Verify cho phép những người tuyển dụng lao động biết chính xác những người mà họ muốn thuê được quyền làm việc tại Mỹ: “E-Verify là một công cụ hữu dụng đối với các chủ doanh nghiệp muốn tuân thủ pháp luật”.

Ông Puzder cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Đảng Cộng hòa dự định tăng cường an ninh tại khu vực biên giới nhằm hạn chế người nhập cư trái phép vào Mỹ theo đó sẽ tăng số nhân viên tuần tra biên giới lên tới 40.000 người.

“Là một người Mỹ, tôi cảm thấy không thoải mái với điều này vì một vài lý do sau. Thứ nhất, là một người theo xu hướng bảo thủ và là đảng viên Đảng Cộng hòa, tôi hiểu rằng, chúng ta đang muốn giảm thâm hụt ngân sách trong khi dự định này sẽ khiến chúng ta tiêu tốn thêm tới 40 tỷ USD.

Thứ 2, tôi không rõ từ khi nào Đảng Cộng hòa cho rằng, việc mở rộng quy mô và sự áp đặt của Chính phủ lại là một điều tốt lành”, ông Puzder nói và chỉ ra rằng, số người muốn vượt biên trái phép vào Mỹ đã giảm nhanh chóng từ con số kỷ lục trong những năm 90 của thế kỷ trước.

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn ông Puzder làm Bộ trưởng Lao động Mỹ dù có bất ngờ nhưng được cho là nhằm “làm dịu đi” tính quyết liệt của cựu tướng lĩnh Mỹ John Kelly – người được ông Trump chọn làm Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ và có quan điểm cứng rắn với người nhập cư.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, ông Puzder cũng vẫn có được “sự tự do” nhất định bởi Bộ Lao động Mỹ chỉ chủ yếu tập trung vào việc đảm bảo rằng, những người tuyển dụng lao động phải tuân thủ các quy định pháp luật chứ không can thiệp trực tiếp vào vấn đề từ chối hay tiếp nhận người nhập cư.

Ngoài ra, Bộ Lao động Mỹ cũng có quyền điều tra các công ty bị nghi ngờ cố tình vi phạm visa loại H1-B- được áp dụng đối với các lao động nước ngoài có trình độ cao mà người tuyển dụng không thể tìm được người bản xứ thay thế./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *