(kontumtv.vn) – Sự chủ động của lãnh đạo bang Florida cùng kinh nghiệm người dân vùng rốn bão của Mỹ đã giúp giảm tối thiểu tổn thất do siêu bão Irma gây ra tại đây.

Tuần qua bang Flordia (Mỹ) đã phải gồng mình đón nhận siêu bão Irma – một trong những trận bão mạnh nhất từng ghi nhận được ở Đại Tây Dương.

bi kip florida my giam ton that do sieu bao irma so voi vung caribe hinh 1
Nhà cửa ở quần đảo Florida Keys sau khi bão Irma quét qua. Ảnh: Getty.

Thiệt hại lớn

Hơn 6 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp ở Florida mất điện do bão. Hầu như toàn bộ thành phố Miami không có điện. Ngập diện rộng xảy ra ở thành phố Jacksonville cũng thuộc bang này.

Đã có ít nhất 9 người chết ở Mỹ trong đợt bão Irma, với các nạn nhân ở các bang Florida, Georgia và Nam Carolina. Con số tử vong ở riêng Florida là khoảng 5-6 người.

“Thương vong” về kinh tế là rất lớn. Bão làm gián đoạn sản xuất kinh doanh, tăng tỷ lệ thất nghiệp,  gây mất mùa và hư hại về tài sản cùng cơ sở hạ tầng. Một chuyên gia dự báo đã đưa ra con số tổn thất khoảng 100 tỷ USD. (Con số tương ứng của bão Harvey là 190 tỷ USD.)

Vẫn “nhẹ nhàng” hơn so với vùng Caribe

Tuy nhiên, những thiệt hại mà Florida phải hứng chịu trên thực tế đã đỡ hơn nhiều so với mức tàn phá được dự báo trước đó.

Về thương vong, vùng Caribe có tới khoảng 38 người chết, so với con số chỉ khoảng 5-6 người ở Florida (theo thống kê hiện tại). Con số tử vong do bão Irma ở Caribe nhiều khả năng sẽ còn tăng mạnh khi có thêm thông tin thống kê.

Về mức tàn phá đối với nhà cửa, các quan chức ở đảo St Martin (thuộc Pháp) cho biết, trong 10 tòa nhà của đảo thì có tới 6 tòa là không còn có thể dùng làm nơi ở được nữa. Ở đảo Barbuda (không thuộc Mỹ), có tới 95% số tòa nhà đã bị trận bão mạnh làm hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn.

Chính phủ các nước Anh, Pháp và Hà Lan (những nước này có lãnh thổ ở vùng Caribe) đã vấp phải chỉ trích rằng họ chuẩn bị kém và phản ứng chậm trước trận bão lịch sử. Một số cư dân trên các đảo ở vùng Caribe đã tức giận về việc chính quyền của họ không trợ giúp cho các lãnh thổ hải ngoại sớm hơn.

Một cư dân ở St Martin (thuộc Pháp) đã phàn nàn trên tờ New York Times rằng “Tất cả lương thực không còn. Người dân đang phải đánh nhau trên phố để tranh giành những gì còn lại”.

Bão hơi đi trệch so với dự báo

Đây là một trong các nguyên nhân giúp hạn chế thương vong và thiệt hại về tài sản cho Flordia.

Cơn bão Irma được xếp cấp độ 5 (cấp cao nhất trong thang phân loại của Mỹ) khi quét qua vùng Caribe. Bão đã phá hủy gần như tất cả các tòa nhà trên một số hòn đảo trong khu vực này. Nhưng nó đã suy yếu xuống cấp 4 khi tới quần đảo Florida Keys vào ngày 10/9 và tiếp tục suy yếu hơn nữa khi đi vào khu vực còn lại của Florida.

bi kip florida my giam ton that do sieu bao irma so voi vung caribe hinh 3
Người dân Mỹ gia cố nhà cửa trước khi bão Irma đổ bộ. Ảnh: Reuters.

Bão Irma đã đi xa về phía tây hơn so với dự kiến. Thay vì đi thẳng từ quần đảo Keys lên phía bắc tới Miami, nó dịch chuyển sang phía tây và đổ bộ lên đảo Marco. Điều này buộc những người ở bờ biển phía tây của Florida phải sơ tán nhanh hơn, nhưng đồng thời cũng khiến bão “có thời gian” để suy yếu thêm một lần nữa trước khi đánh vào khu vực dân cư đông đúc của Florida.

Theo một cán bộ của Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ, nếu bão dịch chuyển nhiều hơn về phía đông thì nó có thể gây ra tình trạng nước biển dâng nghiêm trọng hơn.

Các bão ở Mỹ được tiếp sức từ không khí ấm và ẩm, thường là trên các vùng biển nhiệt đới. Việc di chuyển qua bề mặt đất khiến chúng giảm tốc độ và sức mạnh.

Công tác chuẩn bị tốt

Hiện nay, người ta vẫn đang tiếp tục thống kê các thiệt hại mà bão Irma gây ra cho nước Mỹ. Mặc dù vậy, có một điều được cảm nhận rõ là mọi thứ sẽ tệ hơn nhiều nếu thiếu sự chuẩn bị chu đáo.

Công tác phòng chống bão đã trở thành một phần trong cuộc sống ở Florida. Vùng Caribe bị các trận bão mạnh tấn công hàng năm. Và các tòa nhà ở Florida nói chung được xây dựng vững chãi để đương đầu với các trận cuồng phong.

Một tuần trước thời điểm bão Irma được dự báo đổ bộ ở Florida, Thống đốc bang này là Rick Scott đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang. Các quan chức bang và địa phương của bang sẵn sàng đối mặt với trận bão trong khi chính quyền liên bang hứa hẹn sẽ trợ giúp. Các cư dân chú ý đến các cảnh báo và đã tham gia vào một trong những cuộc sơ tán lớn nhất từng diễn ra trên lãnh thổ Mỹ.

Khi giới chuyên gia dự báo khá chính xác và sớm về trận bão Irma, người dân có hẳn 1 tuần chuẩn bị để chằng chống, che chắn nhà cửa, và nhất là sơ tán theo khuyến cáo của chính quyền.

Khi bão Irma qua đi, người dân đi sơ tán bắt đầu quay về nhà. Cảnh tượng có nhiều thay đổi nhưng nhiều ngôi nhà của họ đã không bị phá hủy.

Nhiều ngôi nhà như thế bị mất điện. Sẽ mất thêm không ít thời gian để sửa chữa hoặc xây lại nhà cửa và khôi phục công việc thường ngày. Nhưng như thị trưởng thành phố Miami, Carlos Gimenez, đã nói: “Sự bất tiện này dẫu sao vẫn là điều tuyệt vời so với việc nhà cửa của bạn bị phá hủy và cuộc sống của bạn bị xáo trộn một cách đáng kể”./.

Trung Hiếu/VOV.VN
Theo BBC, WashingtonPost

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *