Mỹ muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam và các quốc gia ASEAN khác nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và các lĩnh vực hợp tác/

Đối thoại chính sách Quốc phòng lần thứ 4 giữa Việt Nam và Mỹ kết thúc ngày 30/10 tại thủ đô Washington với những kết quả thiết thực.
Tại đối thoại lần này, hai bên đã trao đổi, đánh giá tiến trình hợp tác quân sự, quốc phòng song phương, tình hình an ninh khu vực và các vấn đề quan tâm chung, trong đó có tự do, an toàn hàng hải, an ninh biển và những nguy cơ tiềm ẩn đe dọa hoà bình, ổn định tại khu vực.

 

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt- Mỹ.

Việt Nam và Mỹ chia sẻ quan điểm chung là giải quyết mọi vấn đề liên quan tới an ninh, an toàn cũng như các tranh chấp chủ quyền trên biển giữa các quốc gia tại các vùng biển Đông Á, Đông Nam Á bằng biện pháp hoà bình thông qua thương lượng ngoại giao, tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 và các thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc trong xử lý các vấn đề trên biển như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nhanh chóng thúc đẩy tiến trình xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Hai bên đánh giá cao tiến trình hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và cho rằng đây là một trong những cấu trúc an ninh mới đang nổi, cần được tăng cường và thúc đẩy mạnh mẽ.

Phía Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong các khuôn khổ hợp tác đa phương và khu vực, mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam và các quốc gia ASEAN khác nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và các lĩnh vực hợp tác cụ thể.

Đại diện Mỹ hoan nghênh Việt Nam tuyên bố chính thức tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc, và khẳng định Mỹ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam tham gia có hiệu quả trong hoạt động này.

 

Lễ ký biên bản hợp tác cảnh sát biển Việt- Mỹ

Phía Mỹ bày tỏ sự biết ơn đối với chính phủ, nhân dân và quân đội Việt Nam đã tích cực hỗ trợ Mỹ trong xử lý các vấn đề nhân đạo như tìm kiếm người Mỹ còn mất tích, coi đây như một lĩnh vực hợp tác nhân đạo mang tính biểu tượng để thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác quốc phòng khác.

Mỹ cam kết tiếp tục tăng cường hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề tẩy độc dioxin, ra phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, thúc đẩy hợp tác tìm kiếm, cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai…

Đặc biệt, Mỹ sẵn sàng tăng cường hợp tác giữa lực lượng bảo vệ bờ biển 2 nước, cũng như trong đào tạo tại các trường quân sự và các chương trình giáo dục quốc tế.

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ mời Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN gặp gỡ, trao đổi về các vấn đề an ninh khu vực và định hướng hợp tác quốc phòng giữa 2 bên vào đầu tháng 4/2014 tại Hawaii.

Mỹ mong muốn sự hiện diện của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại cuộc gặp quan trọng này, đồng thời bày tỏ hy vọng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ thăm chính thức Việt Nam vào năm 2014.

Trong khuôn khổ chương trình đối thoại, Đoàn đại biểu quốc phòng Việt Nam đã đi thăm một số đơn vị, căn cứ hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ./.

Nhật Quỳnh-Huy Hoàng/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *