(kontumtv.vn) – Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 14/2, phiên thảo luận chung khai mạc khóa họp thường niên của Ủy ban đặc biệt về Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (gọi tắt là C-34) đã diễn ra tại thành phố New York, Mỹ.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Abdulla Shahid, Trợ lý Tổng thư ký LHQ về hoạt động Gìn giữ hòa bình Alexander Zouev, cùng đại diện gần 60 nước và nhóm nước đã phát biểu tại sự kiện này. Tại đây, Việt Nam đã tuyên bố sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với LHQ trong vấn đề trên.

Chú thích ảnh
Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ và Trợ lý Tổng Thư ký LHQ mong muốn tại phiên thảo luận này, Ủy ban C-34 sẽ thúc đẩy việc thực hiện thực chất, có hiệu quả Kế hoạch triển khai Hành động vì gìn giữ hòa bình giai đoạn 2021-2023 (A4P+) gồm 7 lĩnh vực ưu tiên.

Tại cuộc thảo luận, các nước thành viên của Ủy ban C-34 đã chú trọng đề cập đến vấn đề an toàn, an ninh của lực lượng gìn giữ hòa bình, thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình và bảo đảm tài chính dành cho hoạt động gìn giữ hòa bình; đồng thời ghi nhận vai trò của Ủy ban C34 đối với hoạt động này. Một số ý kiến cho rằng nên tăng cường ứng dụng công nghệ trong hoạt động gìn giữ hòa bình, thúc đẩy hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, tiểu khu vực trong giải quyết gốc rễ của xung đột.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà đã chia sẻ tới cộng đồng quốc tế về sự quan tâm của Việt Nam trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, đặc biệt trong việc bảo đảm an ninh, an toàn cho lực lượng gìn giữ hòa bình cũng như việc hỗ trợ nguồn lực, tăng cường vai trò của các tổ chức khu vực như ASEAN và sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động gìn giữ hòa bình. Đại diện Việt Nam cũng thông tin về việc Việt Nam là một trong bốn trung tâm đào tạo cho lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực Đông Nam Á và sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

C-34 là Ủy ban chuyên trách của ĐHĐ LHQ, tiến hành họp trong tháng 2, tháng 3 hằng năm để thảo luận, tham vấn và xây dựng Báo cáo của Ủy ban về các vấn đề liên quan đến gìn giữ hòa bình để trình lên ĐHĐ LHQ.

Hải Vân (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *