(kontumtv.vn) – Ngày 20/1, Trung Quốc đã lần đầu tiên xác nhận virus 2019-nCoV gây bệnh lây truyền từ người sang người.

Trước đó Trung Quốc nhiều lần thay đổi thuật ngữ đánh giá mức độ lây truyền của bệnh viêm phổi do chủng virus 2019-nCoV gây ra từ “không có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người” sang “không loại trừ khả năng lây truyền từ người sang người trong phạm vi hẹp”.

virus 2019-ncov gay benh viem phoi lay truyen tu nguoi sang nguoi hinh 1
Ông Chung Nam Sơn – chuyên gia hàng đầu về các bệnh đường hô hấp của

Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Theo ông Chung Nam Sơn – chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc về các bệnh đường hô hấp, Tổ trưởng tổ chuyên gia của Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia cho biết, đến thời điểm hiện tại các chuyên gia y tế của nước này đã xác định được một số đặc tính ban đầu của bệnh viêm phổi do chủng virus 2019-nCoV gây ra thời gian qua.

Một là, nguồn bệnh xuất phát từ Vũ Hán khi 95% người bị nhiễm bệnh có liên quan đến Vũ Hán. Hai là, đến thời điểm hiện tại đã xác nhận bệnh lây truyền từ người sang người. Ba là, đã có 15 y bác sỹ bị nhiễm bệnh trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Ông Chung Nam Sơn nói: “Trước đây chúng ta có thể nói là tồn tại các nguy cơ lây truyền, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, căn cứ vào các tài liệu có được, có thể khẳng định bệnh viêm phổi lây truyền từ người sang người”.

Việc Trung Quốc xác nhận bệnh viêm phổi do chủng virus 2019-nCoV gây ra lây truyền từ người sang người là thông tin vô cùng quan trọng trong quá trình kiểm soát nhằm ngăn ngừa bệnh dịch lây lan.

Với thông tin trên các cơ quan chức năng sẽ phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn nữa khi việc lây truyền từ người sang người có thể làm cho dịch bệnh bùng phát một cách nhanh chóng trong bối cảnh hàng trăm triệu người dân Trung Quốc sẽ di chuyển khắp Trung Quốc và ra nước ngoài trong dịp Tết Nguyên Đán này.

Tính đến sáng nay (21/1) theo giờ địa phương, trên phạm vi toàn Trung Quốc đã ghi nhận 218 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó đã có 04 người tử vong. Bệnh dịch cũng đã lây lan từ Vũ Hán sang các tỉnh thành khác của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông…/.

PV/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *