(kontumtv.vn) – Chính phủ Lào cùng chính quyền địa phương quyết tâm không để người dân Sanamxay đơn độc trong cơn hoạn nạn.

Có mặt tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapue từ ngày 26/7, chúng tôi ghi nhận không khí tất tật của chính quyền địa phương trong việc triển khai hỗ trợ người dân vùng lũ do sự cố vỡ dập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy gây ra.

Từng đoàn xe ô tô cùng hàng hóa dổ về Sanamxay; Hàng trăm cán bộ nhân viên, các tổ chức đoàn thể, tình nguyện viên…  tham gia tiếp nhận, phân phối quần áo, chăn màn, mì ăn liền, gạo, mắm, nước lọc… chất lên xe đưa đi các bản làng bị ngập lụt mà giao thông đã đi lại được.

vo dap thuy dien lao khong de nguoi dan vung lu sanamxay don doc hinh 1
Chuẩn bị hàng cứu trợ tại trung tâm huyện Sanamxay.

Hàng nghìn người đang tạm trú tại các trường học ở trung tâm huyện được cung cấp lương thực, nước uống đầy đủ, có y bác sĩ khám bệnh, cấp thuốc, hướng dẫn cách ăn ở hợp vệ sinh, gìn giữ môi trường, đề phòng dịch bệnh. Ngoài lực lượng y tế tại chỗ, tỉnh Attapue còn nhận được sự trợ giúp từ các tỉnh bạn và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. Trong đó có đoàn 14 y bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Hoàng Anh Gia Lai.

vo dap thuy dien lao khong de nguoi dan vung lu sanamxay don doc hinh 2
Lực lượng quân đội Lào huy động trực thăng cứu hộ lũ lụt sau vỡ đập. Ảnh: ABC Laos News.

Nước rút, ô tô đưa hàng cứu trợ đến các điểm tập kết. Từ đó, bộ đội dùng xuồng và ca nô lần sâu vào bên trong tiếp tế cho dân. Người già và trẻ em tiếp tục được đưa ra ngoài. Một số gia đình đang tìm cách trở về nhà dọn dẹp bùn đất, nhặt nhạnh chút đồ đạc còn sót lại chuẩn bị cho cuộc sống những ngày đầy khó khăn sắp tới.

Trực thăng vẫn lên xuống liên tục để chuyển hàng cứu trợ và tìm kiếm người bị nạn. Chính phủ Lào đang làm mọi cách để khắc phục hậu quả của vụ vỡ đập thủy điện, không để người dân cô độc trong hoạn nạn.

vo dap thuy dien lao khong de nguoi dan vung lu sanamxay don doc hinh 3
Xe ô tô tải và xe bán tải tham gia cứu hộ. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Bộ  Lao động và phúc lợi xã hội Lào, Khampheng Saysompheng khẳng định: “Chúng tôi có cảnh sát, quân đội và các cơ quan liên quan khác từ các tỉnh lân cận. Các tỉnh Champasak, Sekong và Salavan cũng đang cử các lực lượng hỗ trợ tới. Chúng tôi đã cứu sống được hàng nghìn người và sơ tán họ đến nơi an toàn. Trong lúc này, chúng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm những người thiệt mạng và mất tích.”

Đến nay, tỉnh Attapue đã tiếp nhận hơn 2 tỉ kip tiền và hàng hóa cùng hàng trăm nghìn đô la Mỹ do các quốc gia, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp quyên góp, giúp đỡ người dân vùng lũ Sanamxay./.

 

Vân Thiêng-Cảnh Thành/VOV-Vientiane

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *