(kontumtv.vn) – Ngày 7/7, cảnh sát Haiti cho biết lực lượng chức năng đã tiêu diệt 4 đối tượng được cho là lính đánh thuê và bắt giữ hai đối tượng liên quan vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Chú thích ảnh
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise ở Port-au-Prince, ngày 7/7/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu trên truyền hình, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát quốc gia Haiti Leon Charles nêu rõ: “Chúng tôi đã tiêu diệt 4 tên lính đánh thuê, bắt giữ hai đối tượng khác. Ba cảnh sát bị bắt làm con tin đã được giải cứu”. Theo quan chức này, ngay sau khi Tổng thống Moise và Đệ nhất phu nhân Martine Moise bị ám sát tại nhà riêng vào sáng sớm 7/7, cảnh sát đã ngay lập tức truy lùng thủ phạm. Hiện lực lượng an ninh đang tiến hành chiến dịch điều tra ở thủ đô Port-au-Prince.

Trước đó, cùng ngày, Thứ trưởng Truyền thông Haiti, ông Frantz Exantus, cho biết các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ “những kẻ được cho là hung thủ” thực hiện vụ ám sát.

Rạng sáng ngày 7/7 (giờ địa phương), một nhóm tay súng chưa xác định danh tính đã ám sát Tổng thống Moise ngay tại nhà riêng. Ông đã tử vong ngay tại chỗ trong khi Đệ nhất phu nhân Martine Moise bị thương nặng và đang được điều trị tại bệnh viện. Ông Moise, 53 tuổi, lên nắm quyền tại Haiti từ tháng 2/2017 thay thế cựu Tổng thống Michel Martelly. Vị cố Tổng thống xấu số đã có một nhiệm kỳ đầy biến động. Ông phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng và làn sóng biểu tình bạo lực chống chính phủ.

Ngay sau vụ ám sát, nhiều lãnh đạo các nước Mỹ Latinh đã gửi lời chia buồn tới nhân dân Haiti, đồng thời cực lực lên án hành động “man rợ” này. Mỹ cam kết hợp tác với chính quyền của quốc gia Caribe này vì hòa bình và an ninh, trong khi Liên hợp quốc và Hội đồng châu Âu (EC) lên án vụ việc.

Phan An (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *