(kontumtv.vn)  – Cái gọi là “các vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học ở Douma” không gì khác hơn là cái cớ để phương Tây hạ thấp vai trò của Nga ở Syria.

Bản chất “vũ khí hóa học” của phương Tây

Theo Sputnik, nhận định trên được Tiến sĩ Christopher Busby, Ủy viên Hội đồng châu Âu về Nguy cơ Phóng xạ đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria liên tục phát hiện những loại vũ khí hóa học do Anh và Đức chế tạo tại các kho vũ khí của phiến quân khủng bố ở Douma.

vu khi hoa hoc o douma cai co de phuong tay dim uy tin cua nga hinh 1
Kho vũ khí hóa học của phiến quân mà quân đội Syria phát hiện tại Douma. Ảnh: Sputnik

Ông Christopher Busby cũng kêu gọi các thanh sát viên quốc tế của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học nên trực tiếp có mặt tại hiện trường những nơi xảy ra các vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học theo cáo buộc của phương Tây để tận mắt chứng kiến, qua đó bác bỏ mọi cáo buộc vô căn cứ nhằm vào quân Chính phủ Syria và Nga.

Tiến sĩ Christopher Busby cũng cho biết, trên thực thế, có 2 loại vũ khí hóa học dựa trên vật liệu chế tạo ra chúng. Trong đó, có những loại vật liệu gần như chỉ được sử dụng làm vũ khí hóa học nhưng cũng có những loại có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Vị chuyên gia này viện dẫn, khí clo vừa được sử dụng làm vũ khí hóa học nhưng cũng được sử dụng để khử trùng nước. Việc các lọ chứa khí clo được phát hiện tại Douma và Skripal không có gì bất thường bởi Trung Đông là khu vực nóng ẩm, việc khử trùng nước là hoàn toàn cần thiết để tránh dịch bệnh.

Ngoài ra, bom khói cũng xuất hiện trong danh sách các loại “vũ khí hóa học” mà phương Tây phát hiện ra ở Syria. Tuy nhiên, theo ông Busby, cần nhớ rằng, các loại vật liệu để chế tạo bom khói cũng được nông dân sử dụng để diệt sâu bọ.

Chính vì thế, theo Tiến sĩ Busby, những gì mà phương Tây tuyên bố “phát hiện ra” là chưa đủ để kết luận Syria chế tạo vũ khí hóa học bởi đó mới chỉ là “các loại hóa chất có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hóa học” nhưng cũng có thể dùng vào rất nhiều công việc thông thường.

“Khói trắng hóa học” chỉ là bụi khói bom đạn

Tiến sĩ Busby khẳng định, ông luôn hoài nghi những thông tin liên quan đến vũ khí hóa học được sử dụng ở Syria bởi ông đã làm việc quá lâu trong lĩnh vực này đủ để phân biệt đúng sai.

Ông Busby cho biết, ông chỉ tin tưởng phóng viên Robert Fisk- một nhân vật nổi tiếng từng làm việc cùng ông ở Balkan và Trung Đông trong nhiều năm qua và được ông coi là “người bạn chân thành”.

Phóng viên Fisk từng có mặt tại Douma sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mà phương Tây cáo buộc do quân đội Syria tiến hành. Ông đã trao đổi với rất nhiều bác sĩ, y tá và người dân tại đây. Họ đều nói rằng, không hề có một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào như nhóm Mũ Trắng nêu lên.

Theo người dân Syria, bầu không khí thiếu oxy và đầy khói trắng chính là bụi khói gây ra bởi bom đạn chiến tranh tại đây. Nhóm Mũ Trắng đã lợi dụng điều này để ngụy tạo hiện trường.

Chúng cho người lao vào khói bụi hét lên “vũ khí hóa học!” khiến mọi người hoảng loạn và hắt nước lên người họ rồi quay film lại. Tuy nhiên, câu hỏi cần đặt ra là ai đã yêu cầu chúng làm như vậy? Phải chăng có “bàn tay” của người Mỹ và người Anh trong vụ này?

Gần như không thể can thiệp vào bằng chứng vụ Douma

Trước cáo buộc của phương Tây rằng Nga và Syria có thể can thiệp vào những bằng chứng thu thập được liên quan đến vụ việc ở Douma, Tiến sĩ Busby khẳng định, điều này gần như không thể xảy ra.

Theo ông Busby, cách duy nhất để Nga và Syria có thể can thiệp là thay đổi những mẫu vật mà các chuyên gia thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học thu thập trước khi chúng được đưa vào phòng thí nghiệm của tổ chức này. Để làm điều này, Nga và Syria phải tiêu hủy bằng chứng, thay thế toàn bộ những mẫu vật cũ bằng những mẫu vật mới “hoàn toàn thuần khiết”.

Trong khi đó, vị chuyên gia này chỉ ra rằng, cách dễ dàng hơn rất nhiều để ngụy tạo bằng chứng là “làm hoàn toàn ngược lại” tức là thêm một số chất độc thần kinh hoặc hóa chất vào mẫu vật mà các chuyên gia thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học thu thập được và từ đó đưa ra các cáo buộc nhằm vào quân đội Syria và Nga.

Tiến sĩ Busby khẳng định, những cáo buộc của phương Tây rằng Nga và Syria có thể can thiệp vào những bằng chứng thu thập được liên quan đến vụ việc ở Douma nằm trong nỗ lực “hạ thấp uy tín của Nga” mà phương Tây duy trì từ nhiều năm qua.

Ông Busby cho biết, bản thân ông đã trải nghiệm nỗ lực “chống Nga” của phương Tây khi sinh sống ở Latvia. Một mặt chào đón quân đội NATO tập trung tại đây, mặt khác, truyền thông Latvia lại liên tục phát đi cảnh báo binh sĩ Nga sắp tràn sang Latvia để xâm chiếm lãnh thổ của họ trong khi trên thực tế điều này không hề diễn ra./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *