(kontumtv.vn) – Vụ tấn công bằng dao ngay gần bảo tàng Louvre ở Paris cho thấy các phần tử khủng bố đang tìm kiếm các cách thức mới để ra tay.

Vụ tấn công khủng bố tại trung tâm thương mại ngầm Caroussel du Louvre, nằm ngay sát cửa vào bảo tàng nổi tiếng Louvre ở trung tâm Paris tuy không gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng lại gióng lên các hồi chuông cảnh báo đáng chú ý.

vu tan cong o louvre phap bao dong cac cach thuc khung bo moi hinh 1
Lực lượng an ninh có mặt tại hiện trường sau vụ tấn công gần bảo tàng nổi tiếng Louvre ở trung tâm Paris. (Ảnh: Reuters)

Kẻ khủng bố đã dùng dao tấn công vào một nhóm binh sĩ Pháp đang đi tuần tra trong khu vực. Một binh sĩ đã bị thương nhẹ trước khi kẻ khủng bố bị một binh sĩ khác bắn trọng thương. Vụ việc mang các tính chất rõ ràng của một vụ khủng bố tiến hành bởi các phần tử Hồi giáo cực đoan bởi kẻ tấn công đã hô vang “Allahou Akbar – Thánh Allah vĩ đại” khi lao vào tấn công các binh sĩ bằng hai con dao trên tay.

Các điều tra ban đầu của cơ quan an ninh Pháp cho thấy, kẻ tấn công là một người mang quốc tịch Ai Cập, tầm 29 tuổi và mới nhập cảnh vào Pháp từ hôm 26/1 sau khi xin visa từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Kẻ tấn công này đặt chân đến Pháp hôm 26/1 và dự định sẽ rời nước Pháp hôm 5/2.

Thông tin điều tra cho thấy kẻ này đã thuê một căn hộ ở quận 8 thủ đô Paris với giá 1.700 euro trong một tuần và đồng thời cũng thuê một chiếc xe để di chuyển. Chưa hết, dựa vào hung khí thu được tại hiện trường, các nhà điều tra Pháp còn khám phá ra rằng kẻ khủng bố này đã mua hai con dao to với giá 680 euro hôm 28/1, tức chỉ 2 ngày sau khi đặt chân đến Paris, tại một cửa hàng nằm trong quận 11 thủ đô Paris.

Tuy nhiên, việc kẻ khủng bố chỉ mới nhập cảnh vào Pháp vài ngày trước đồng thời chuẩn bị hung khí tấn công thô sơ ngay tại chỗ khiến cảnh sát Pháp hoàn toàn bế tắc trong việc truy tìm gốc rễ của kẻ khủng bố này. Tên này hoàn toàn không hiện diện trong bất cứ hồ sơ theo dõi an ninh nào của Pháp cũng như của các nước khác trong EU.

Hiện tại, do tên này cũng đang bị thương nặng sau khi dính đạn của các quân nhân Pháp nên nhà chức trách Pháp cũng không thể xác định được liệu tên này hoạt động một mình hay có đồng phạm hoặc nhận sự chỉ đạo từ một mạng lưới khủng bố nào hay không?

Mặc dù vậy, vụ khủng bố này khiến mối lo về an ninh đối với nước Pháp càng thêm nặng nề vào thời điểm chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là chính thức diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2017.

Các chuyên gia an ninh Pháp phân tích, sau 3 vụ khủng bố đẫm máu tại Pháp trong năm 2015 và 2016, giờ đây các nhóm khủng bố cực đoan đang thay đổi cách thức tiến hành nhằm tránh sự theo dõi sát sao của lực lượng an ninh Pháp.

Thay vì khủng bố bằng đánh bom hay tự sát, giờ đây các phần tử đơn lẻ sẵn sàng gây án chỉ với các phương tiện thô sơ và thông dụng. Vụ khủng bố tại Nice hôm 14/7/2016 là dùng xe tải và vụ tấn công ở bảo tàng Louvre sáng 3/2 là bằng vũ khí thô sơ là dao.

Điều này làm gia tăng mối đe doạ thường trực bởi những kẻ cực đoan có thể gây tai hoạ bằng bất cứ phương tiện nào. Đây cũng chính là điều mà các cơ quan an ninh châu Âu đã cảnh báo trong một báo cáo đưa ra vào tháng 11/2016 khi cho rằng các nhóm khủng bố, như IS, đang thay đổi cách thức tiến hành tấn công.

Với nước Pháp thì vụ tấn công ở bảo tàng Louvre nhằm vào các binh sĩ quân đội đang tuần tra trong chiến dịch “Sentinelle” là lời cảnh báo cho thấy từ giờ cho đến cuộc bầu cử Tổng thống Pháp trong vài tháng tới, nguy cơ an ninh vẫn là thách thức lớn nhất đe doạ sự ổn định của nước Pháp./.

Thùy Vân/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *