(kontumtv.vn) – Ngày 24/6, Liên hợp quốc (LHQ) và Chính phủ Burkina Faso cho biết trẻ em ở độ tuổi từ 12-14 chiếm phần lớn trong số những kẻ thực hiện vụ thảm sát đẫm máu đầu tháng này ở làng Solhan, miền Bắc Burkina Faso làm 160 người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ hiện trường một vụ tấn công tại Ouagadougou, Burkina Faso. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) nêu rõ: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ hoạt động tuyển mộ trẻ em và thanh thiếu niên của các nhóm vũ trang. Đây là vi phạm nghiêm trọng quyền cơ bản của trẻ”.

Theo giới chức ở miền Bắc Burkina Faso, nơi các phần tử Hồi giáo kiểm soát các vùng rộng lớn, trẻ em là đối tượng mà các nhóm Hồi giáo vũ trang tuyển mộ trong năm qua. Tuy nhiên, vụ tấn công vừa qua ở làng Solhan là vụ tấn công thu hút sự chú ý nhiều nhất.

Theo Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), đêm 4 rạng sáng 5/6 vừa qua, những phần tử có vũ trang đã thực hiện cuộc tấn công vào làng Solhan, Đông Bắc Burkina Faso, khiến 160 người thiệt mạng. Đây được xem là vụ tấn công đẫm máu nhất do các phần tử thánh chiến thực hiện ở nước này kể từ năm 2015. Chính quyền Burkina Faso cho biết khoảng 7.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa sau cuộc tấn công trên.

Theo UNICEF, kể từ khi các cuộc tấn công vào dân thường và binh sĩ gia tăng ở quốc gia Tây Phi này từ năm 2018 đến nay, hàng trăm người đã thiệt mạng và hơn 1,2 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa. Hơn 2.200 trường học phải đóng cửa và ảnh hưởng tới trên 300.000 trẻ em.

Bất chấp sự can thiệp của các binh sĩ gìn giữ hòa bình LHQ và các lực lượng quốc tế, các vụ tấn công do các phần tử Hồi giáo thực hiện tiếp tục gia tăng trên toàn khu vực vùng Sahel ở Tây Phi, trong đó có các nước láng giềng của Burkina Faso là Mali và Niger.

Minh Châu (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *