(kontumtv.vn) – Giám đốc của WB phụ trách khu vực Trung Quốc, Mông Cổ và Hàn Quốc, cho biết trong ngắn hạn, Bắc Kinh sẽ phải giải quyết “bộ đôi thách thức” gồm phòng chống dịch COVID-19 và thúc đẩy tăng trưởng.

WB ha du bao tang truong kinh te Trung Quoc trong nam 2022 hinh anh 1
Công nhân làm việc tại một máy lắp ráp ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo mới nhất ngày 8/6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2022 còn 4,3%, tức giảm 0,8 điểm % so với dự báo đưa ra hồi tháng 12/2021.

Theo WB, cơ sở để cơ quan này hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là do lệnh phong tỏa phòng dịch COVID-19 trong thời gian từ tháng Ba đến tháng Năm vừa qua đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, sinh hoạt và tiêu dùng nội địa.

Giám đốc của WB phụ trách khu vực Trung Quốc, Mông Cổ và Hàn Quốc, ông Martin Raiser cho biết trong ngắn hạn, Trung Quốc sẽ phải giải quyết “bộ đôi thách thức” gồm phòng chống dịch COVID-19 và thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.

Do xuất hiện nhiều ổ dịch, từ tháng Ba đến tháng Năm vừa qua, Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, đã triển khai áp đặt lệnh phong tỏa tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, khiến hoạt động sản xuất đình trệ và làm trầm trọng thêm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, kéo theo các chỉ số kinh tế của nước này giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm.

WB dự báo hoạt động kinh tế của Trung Quốc sẽ dần phục hồi vào nửa cuối năm 2022 nhờ các các gói kích thích kinh tế của Chính phủ cũng như các biện pháp phòng dịch được nới lỏng hơn.

Nhu cầu tiêu dùng trong nước sẽ dần hồi phục, song chỉ bù đắp được phần nào những thiệt hại trong thời gian dịch bệnh trước đó./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *