(kontumtv.vn) – Theo WHO, 20 quốc gia châu Phi đã ghi nhận đợt dịch sởi trong quý đầu của năm này, tăng 8 nước so với cùng kỳ năm ngoái. Tính từ tháng 1-3/2022, châu Phi đã ghi nhận gần 17.500 ca mắc sởi.

WHO canh bao chau Phi doi mat voi nguy co bung phat cac dich benh hinh anh 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa sốt rét cho trẻ em tại Cape Coast, Ghana ngày 30/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Châu Phi đang đối mặt với nguy cơ bùng phát các dịch bệnh vốn có thể ngăn chặn được bằng vaccine do việc tiêm chủng bị trì hoãn trong bối cảnh số ca mắc bệnh sởi tại châu lục này đã tăng 400% trong năm 2022.

Đây là cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra ngày 28/4.

Theo WHO, 20 quốc gia châu Phi đã ghi nhận đợt dịch sởi trong quý đầu của năm này, tăng 8 nước so với cùng kỳ năm ngoái. Tính từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, châu Phi đã ghi nhận gần 17.500 ca mắc sởi.

Trước đó, WHO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết số ca mắc sởi đã tăng gần 80% trên toàn thế giới trong năm nay, đồng thời cho rằng các dịch bệnh khác cũng có nguy cơ bùng phát tương tự.

Đa số đợt bùng phát các bệnh tập trung tại châu Phi và khu vực phía Đông Địa Trung Hải.

Cơ quan WHO tại châu Phi nhận định đợt bùng phát các bệnh có thể ngăn chặn được bằng vaccine đang trở nên phổ biến hơn tại lục địa này.

Khoảng 24 quốc gia châu Phi đã ghi nhận đợt dịch bệnh do một biến thể của bệnh bại liệt trong năm 2021, tăng 4 nước so với năm trước đó.

Cũng trong năm ngoái, 13 quốc gia châu Phi ghi nhận đợi dịch sốt vàng da, tăng mạnh so 9 nước vào năm 2020 và 3 nước trong năm 2019.

Theo WHO, sự bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine, sự gián đoạn tiêm chủng do COVID-19 đã cản trở dịch vụ tiêm chủng thường xuyên và buộc các chiến dịch tiêm chủng phải ngừng lại.

Giám đốc WHO khu vực châu Phi Matshidiso Moeti nhấn mạnh sự gia tăng các đợt bùng phát dịch bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine được xem là lời cảnh tỉnh cho chính phủ các nước châu Phi về nguy cơ làn sóng dịch lan rộng.

Trong bối cảnh châu Phi nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19, các quốc gia không được lãng quên các mối đe dọa đối với sức khỏe.

Virus gây bệnh sởi thường tấn công chủ yếu nhằm vào trẻ nhỏ, có thể gây các biến chứng như mù lòa, sưng não, tiêu chảy và nhiễm trùng đường hô hấp./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *