(kontumtv.vn) – Nguy cơ biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra vẫn rất lớn, khi số ca mắc mới tuần trước tiếp tục lập mốc cao kỷ lục.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Rome, Italy ngày 24/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cập nhật tình hình COVID-19 hằng tuần, công bố ngày 25/1, WHO cho biết trong tuần (tính đến ngày 23/1/2022), thế giới đã ghi nhận hơn 21 triệu ca mắc mới – mức cao nhất tính theo tuần kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Số ca mắc mới trong tuần đã tăng thêm 5% so với tuần trước đó. Theo WHO, tỷ lệ mắc mới đã tăng chậm hơn trên phạm vi toàn cầu.

Cũng trong tuần trước, thế giới ghi nhận thêm gần 50.000 ca tử vong, tương tự một tuần trước đó.
Báo cáo cho thấy Omicron tiếp tục “áp đảo” các biến thể đáng quan ngại khác trên phạm vi toàn cầu. WHO nêu rõ tình hình dịch bệnh hiện nay trên thế giới chủ yếu do sự “thống trị” của biến thể Omicron, trong khi mức độ lây lan của biến thể Delta tiếp tục giảm và các biến thể gồm Alpha, Beta, Gamma lây lan rất thấp. Các nước chứng kiến số ca nhiễm Omicron tăng nhanh hồi tháng 11 và 12/2021 đều đã và đang bắt đầu chứng kiến số ca nhiễm mới theo chiều đi xuống. Tuy nhiên, dựa trên dữ liệu hiện có, “nhìn chung nguy cơ liên quan đến biến thể Omicron vẫn rất cao”.

WHO đã lấy các mẫu thu thập được giải trình tự gene trong 30 ngày qua, tải lên sáng kiến khoa học toàn cầu GISAID. Kết quả cho thấy có tới 89,1% số mẫu này là biến thể Omicron, trong khi chỉ có 10,7% là biến thể Delta.

Ngọc Hà (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *