(kontumtv.vn) – Trận mưa lũ lịch sử tại Quảng Ninh đã làm 23 người chết và mất tích, thiệt hại trên 1000 tỉ đồng. Thủ tướng Chính phủ liên tiếp có 2 công điện yêu cầu khẩn trương triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả thiên tai. Tỉnh Quảng Ninh đã huy động mọi phương tiện, lực lượng cứu dân.

Trên 1000 tỉ đồng bị lũ cuốn trôi

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, ước tổng thiệt hại do mưa lớn gây ra trên địa bàn tỉnh trên 1.000 tỉ đồng. Tính đến 21.00′ ngày 28/7, trận mưa lũ lịch sử tại địa phương này đã làm 17 người chết, 6 người mất tích (danh sách các nạn nhân).

Tại Công điện số 16/CĐ-UBND, ngày 28/7 về chủ động đối phó với tình hình mưa, lũ, lụt và khắc phục hậu quả sau đợt mưa kéo dài trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động chỉ đạo bằng các biện pháp cụ thể sát thực tiễn từng vị trí, từng địa bàn khu dân cư; kiểm tra ngay các khu vực xung yếu trên địa bàn; kiên quyết di dời những hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đặc biệt ở các điểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở núi, khu đồi, khu vực hầm lò khai thác khoáng sản, khu bãi thải mỏ và dưới chân các bãi thải, công trường xây dựng…

Đối với các trường hợp đã di rời thì kiên quyết không cho quay trở lại nơi ở cũ trong thời gian tiếp tục có mưa lũ xảy ra; chỉ đạo tổ chức chăm lo cuộc sống của những hộ dân đã được di chuyển để an toàn cho đến hết đợt mưa này; đồng thời bảo vệ an toàn tài sản cho nhân dân ở nơi cư trú và nơi sơ tán; chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn kiểm tra toàn bộ hệ thống các hồ chứa nước trên địa bàn, có kế hoạch vận hành điều tiết nước và phương án xử lý đảm bảo an toàn công trình và nhân dân vùng hạ du; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để tổ chức ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

Huy động tối đa các phương tiện, thiết bị cần thiết và lực lượng kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông do mưa lũ gây ra; cắm biển cảnh báo và có các biện pháp nghiêm cấm người và phương tiện qua các ngầm tràn, đường tràn, các điểm bị ngập lụt sâu, các điểm đi qua sông, suối và các tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao để đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn trên các tuyến đường.

Trong điều kiện thời tiết xấu xảy ra như các ngày vừa qua, yêu cầu Thủ trưởng các ngành chức năng, Chủ tịch UBND các địa phương có kế hoạch và chủ động kiểm tra, kiểm soát tuyệt đối không cho ra khơi hoạt động đối với tàu, thuyền vận tải, tàu thuyền khai thác hải sản và tàu vận chuyển khách du lịch, tàu nghỉ đêm trên vịnh.

Gồng mình trong mưa lũ

Ngay trong cơn mưa lũ, lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Ninh đã chỉ đạo huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, công nhân bám sát địa bàn, phối hợp cùng nhân dân địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ. Do thực hiện quyết liệt công tác khắc phục hậu quả mưa lũ nên đến 23 giờ ngày 28/7, TP Hạ Long, TP Cẩm Phả cơ bản đã cấp điện trở lại, chỉ còn 1 trạm biến áp tại phường Yết Kiêu và phường Cao Xanh ngành điện đang tập trung lực lượng để khắc phục hậu quả, sớm cung cấp điện trở lại cho người dân.

Do mưa lớn những ngày qua khiến đất đá, cây cối đổ xuống, làm gãy tuyến ống D800 nhà máy nước Diễn Vọng. Đây là tuyến ống chính cấp nước sạch cho 2 thành phố Hạ Long và Cẩm Phả. Hiện nay, Công ty khẩn trương tập trung nhân lực, vật lực để khắc phục sự cố. Tuy nhiên do vị trí sự cố tuyến ống nằm giữa moong nước, hiện tại mưa lũ vẫn tiếp diễn nên rất khó khăn cho việc khắc phục, vì vậy việc cấp nước phục vụ khách hàng có thể phải tạm ngừng trong thời gian từ 1 đến 2 tuần. Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đề nghị nhân dân có phương án sử dụng nước tiết kiệm, cũng như chủ động tạm thời tìm nguồn nước khác, khắc phục khó khăn.

Để sớm khắc phục hậu quả do bão gây ra và giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường, UBND tỉnh đã chỉ các sở, ban, ngành, UBND các địa phương bị lũ cùng các hội đoàn thể, lực lượng vũ trang và đơn vị làm dịch vụ vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh, phối hợp cùng với nhân dân huy động toàn bộ nhân lực và phương tiện hiện có, khẩn trương ra quân thực hiện tổng vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải, quét dọn đường phố, các khu vực dân cư; đặc biệt là các khu vực bị ngập úng… đảm bảo nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó.

Sở Y tế Quảng Ninh đã chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng các địa phương triển khai kiểm tra, hướng dẫn nhân dân tiêu độc khử trùng và vệ sinh môi trường.

TKV cơ bản dừng sản xuất tại Cẩm Phả, Hạ Long

Mưa lớn và kéo dài nên đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của tất cả các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Một số đơn vị khai thác than hầm lò bị ngập mỏ như Quang Hanh, Mông Dương, Hòn Gai; một số đơn vị khai thác than lộ thiên bị ngập moong, vùi lấp một số thiết bị, máy móc, sạt lở bờ kè, chân bãi thải, đập ngăn đất đá…; các đơn vị sàng tuyển, kho vận, cảng…, do mưa lớn, lượng đất đá trôi lấp làm các kho than bị ngập, một số tuyến đường sắt, tuyến đường vận tải than bị vùi lấp, sạt lở nhiều đoạn làm chia cắt giao thông…

Dự kiến phải mất vài ngày và đến hàng tuần tùy theo mức độ thiệt hại của từng đơn vị mới có thể khắc phục và trở lại hoạt động bình thường.

Hiện nay, TKV và các đơn vị thành viên đang tiếp tục bố trí thiết bị, nhân lực ứng trực tại các vị trí xung yếu để xử lý, giải quyết các tình huống cấp bách; phối hợp với chính quyền địa phương sẵn sàng di dời dân cư tại các vị trí có nguy cơ nếu trời tiếp tục mưa to. Nếu tiếp tục mưa to có thể ngập và đóng cửa một số mỏ, gây đình trệ sản xuất nhiều ngày, ảnh hưởng rất lớn cho sản xuất. Do điều kiện bất khả kháng về thời tiết nên việc cấp than cho các hộ tiêu thụ rất khó khăn, bị chậm và có thể gián đoạn trong những ngày tới.

Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh trao mì tôm cho người dân tổ 69, khu 9, phường Cao Xanh, TP Hạ Long. Ảnh Cổng TTĐT Quảng Ninh

* Trước tình hình cực kỳ khẩn cấp của mưa lũ, tỉnh Quảng Ninh đã huy động hàng ngàn chiến sỹ và phương tiện của quân đội, công an đóng trên địa bàn xuống các khu vực bị chia cắt, sập đổ nhà, ngập lụt để cứu dân bị nạn, tìm kiếm người còn mất tích; huy động hàng ngàn gói mì, bánh và nước uống đưa xuống các vùng bị chia cắt, bị ngập lụt để cứu đói cho dân.

Bộ Tư lệnh Quân khu III đã cử Thiếu tướng Trần Đình Kha, Phó Tư lệnh trực tiếp đặt bộ chỉ huy tiền phương tại Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh để chỉ huy lực lượng chiến sỹ và phương tiện giúp Quảng Ninh tiếp cận, cứu hộ, vận chuyển nhu yếu phẩm và di chuyển dân ở các khu dân cư bị ngập lụt và bị chia cắt lên các vị trí cao an toàn.

Đồng thời Bộ Công an cũng đã phân công Trung tướng Phạm Quang Cử – Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Hậu cần – Kỹ thuật, Phó Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Bộ Công an cùng Lãnh đạo các Cục, Vụ liên quan và lực lượng của Bộ xuống cùng lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh tham gia cứu hộ cứu nạn, giải quyết vấn đề giao thông bị ách tắc.

Toàn bộ các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh theo sự phân công đã xuống hiện trường và tiếp cận các khu dân cư bị ngập lụt để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm người còn mất tích, tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình nạn nhân bị chết, bị thương; chỉ đạo tiếp tục kiểm tra, rà soát và kiên quyết di chuyển những hộ dân còn ở các vị trí nguy hiểm bị sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi cao an toàn.

Ông Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo trích 15 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ và hỗ trợ cho các gia đình gặp nạn.

Lực lượng cứu hộ đang khẩn trương thực hiện công tác cứu hộ tại Tổ 44, khu 4, phường Cao Thắng, TP Hạ Long. Ảnh Cổng TTĐT Quảng Ninh

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn trương ứng cứu

Thủ tướng Chính phủ vừa phát hành liên tiếp 2 công điện chỉ đạo tỉnh Quảng Ninh khẩn trương khắc phục thiệt hại mưa lũ gây ra.

Tại công điện số 1192/CĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ đối với đồng bào khu vực bị tác động, chia buồn sâu sắc đến chính quyền địa phương và thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng. Đồng thời Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại; hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng người thiệt mạng; cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ dân còn bị cô lập, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, đảm bảo không để người dân bị đói, khát.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết; tiếp tục rà soát, chủ động di dời các hộ dân ra khỏi các khu vực bị ngập sâu, có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để đảm bảo an toàn tính mạng; chỉ đạo lực lượng cán bộ y tế hỗ trợ nhân dân đảm bảo vệ sinh môi trường sau khi lũ rút, không để phát sinh dịch bệnh; huy động các lực lượng thanh niên, quân đội, công an trên địa bàn giúp nhân dân dựng lại nhà cửa và dọn vệ sinh môi trường.

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 3 và các lực lượng đóng quân trên địa bàn khẩn trương triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả thiên tai.

Sáng 28/7, Lữ đoàn 147 Hải quân đã điều động 3 xe thiết giáp BTR-60PB (41.074, 41.072 và 297) và một xe ô tô QH-48-15 cùng 22 cán bộ, chiến sĩ đi ứng cứu, giúp dân tại các khu vực ngập lụt ở thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh Qdnd.vn

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với địa phương chỉ đạo vận hành an toàn các hồ chứa nước. Bộ Y tế chủ động chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở triển khai các phương án đảm bảo vệ sinh môi trường vùng bị ngập lũ. Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục các sự cố điện, thông tin liên lạc do ảnh hưởng của mưa lũ, đảm bảo sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, khẩn trương khắc phục các điểm bị sạt lở, đảm bảo giao thông trên các trục giao thông chính.

Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai rà soát, tổng hợp kiến nghị của địa phương, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định; phối hợp với địa phương và các cơ quan liên quan kiểm tra, đánh giá, xác định rõ nguyên nhân để chỉ đạo triển khai các biện pháp phù hợp hạn chế tình trạng ngập lụt cục bộ ở các đô thị khi xảy ra mưa lớn.

Tại công điện số 1199/CĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo Bộ Công Thương trực tiếp kiểm tra, phối  hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam khẩn trương khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập chứa xỉ than, phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống; rà soát và có biện pháp đề phòng sự cố, sạt lở tại các hầm lò, khu vực bãi thải.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long chỉ đạo triển khai phương án tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp tại Tổ 44, khu 4, phường Cao Thắng, TP Hạ Long. Ảnh Cổng TTĐT Quảng Ninh

Lãnh đạo tỉnh xuống hiện trường chỉ đạo cứu hộ

Sáng 28/7, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra hiện trường tại phường Hà Tu, Cao Thắng, TP Hạ Long và làm việc với Lãnh đạo Quân khu 3 về triển khai công tác cứu hộ.

Tại tổ 44, khu 4, phường Cao Thắng (khu vực sạt lở đất làm vùi lấp 09 người) Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo lực lượng cứu hộ triển khai công tác cứu nạn và tìm kiếm những người mất tích.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, khẩn trương di dời các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở; cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân bị ảnh hưởng; tăng cường lực lượng chi viện, phân bổ lực lượng đảm bảo hiệu quả công tác cứu hộ, cứu nạn.

Làm việc với Thiếu tướng Trần Mạnh Kha, Phó Tư lệnh Quân khu III, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đề nghị Quân khu III, hỗ trợ lực lượng, ứng cứu nhân dân, đặc biệt đối với các khu vực bị chia cắt, sạt lở lớn; có phương án cụ thể đối với từng khu vực, đặc biệt đối với các khu vực xung yếu.

Cũng trong sáng nay, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu toàn tỉnh dừng tất cả các công việc, các địa phương dừng tất cả các cuộc họp để tập trung cho khắc phục hậu quả mưa lụt. Đồng thời, chỉ đạo trích ngay ngân sách tỉnh hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ và hỗ trợ cho các gia đình gặp nạn.

Được biết, đây là đợt mưa lớn nhất trong vòng 40 năm qua xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, có nơi lượng mưa cao tới gần 600 mm, đồng thời mưa to gặp lúc triều cường nên mức độ ảnh hưởng rất lớn. Mưa lớn kéo dài 2 ngày khiến hầu hết các địa bàn như TP Hạ Long, Đông Triều, Uông Bí, Cẩm Phả, Vân Đồn, Hoành Bồ đều xảy ra úng lụt cục bộ (có nơi lên cao đến 2m). Nhiều vùng trên địa bàn Cẩm Phả và Vân Đồn bị cô lập, việc tiếp cận để ứng cứu gặp rất nhiều khó khăn. TP Cẩm Phả là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất.

PV/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *