(kontumtv.vn) – 9h sáng 10/7, đại diện Tổng lãnh sự quán VN tại Quảng Châu đã tiến hành thăm lãnh sự cũng như có biện pháp bảo hộ công dân cần thiết đối với 6 ngư dân đang bị TQ bắt giữ cùng tàu cá.

Thông tin do ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay tại họp báo thường kỳ chiều nay tại Hà Nội. Báo chí đã đặt các câu hỏi cập nhật thông tin diễn biến giải quyết vụ việc 6 ngư dân Quảng Ngãi cùng tàu cá Quảng Ngãi QNg 94912 TS bị TQ bắt giữ hôm 3/7.

ngư dân, tàu cá, TQ, giàn khoan, Hải Dương 981
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Ông Bình cho biết, ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán VN tại TQ, các cơ quan đại diện ngoại giao VN tại TQ tiến hành các biện pháp lãnh sự bảo hộ công dân đồng thời xác minh các thông tin liên quan vụ việc.

“Theo thông tin mới nhất chúng tôi có được từ Tổng lãnh sự quán VN ở Quảng Châu, vào 9h sáng nay, 10/7, đại diện Tổng lãnh sự quán tại Quảng Châu đã tiến hành thăm lãnh sự cũng như có biện pháp bảo hộ công dân cần thiết đối với các ngư dân.

Hiện nay sức khỏe của các ngư dân hoàn toàn ổn định. 6 ngư dân cùng tàu cá QNg 94912 TS hiện đang bị lưu giữ tại cảng Tam Á, thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, TQ. Tổng lãnh sự quán VN tại Quảng Châu nói riêng cũng như các cơ quan chức năng VN nói chung đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng phía TQ để xác minh rõ ràng vụ việc” – người phát ngôn  Bộ Ngoại giao cho biết.

Ông Bình nhấn mạnh vấn đề quan trọng là xác định rõ vị trí, tọa độ nơi diễn ra vụ việc. “Hiện nay các cơ quan vẫn đang làm việc với nhau để xác minh đúng vị trí này” – ông nói thêm.

Trước đó, hôm 6/7, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao VN đã gặp đại diện Đại sứ quán TQ tại Hà Nội, đề nghị phía TQ thông báo chính thức vị trí tọa độ, lý do TQ bắt giữ tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 94912 TS cùng 6 ngư dân.

Ngày 5/7, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán VN tại Bắc Kinh khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của TQ xác minh thông tin và có các biện pháp bảo hộ đối với những ngư dân này.

Ngày 28/6, tàu cá QNg 94912 TS (công suất 100 CV) và tàu cá QNg 94913 TS cùng của ngư dân Võ Đạt (46 tuổi, ngụ thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) làm chủ, xuất phát từ bến cá Thọ Quang (TP Đà Nẵng) ra biển đánh cá.

8h ngày 3/7, trong lúc hai tàu đang khai thác hải sản, bất ngờ xuất hiện nhiều tàu của TQ ập đến, vây bắt tàu cá QNg 94912 TS cùng 6 ngư dân đưa về TQ. Bộ Ngoại giao TQ ngày 4/7 xác nhận việc tàu hải quân nước này bắt giữ 6 ngư dân VN.

Reuters đưa tin dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Hồng Lỗi cho rằng các ngư dân bị bắt đã vi phạm pháp luật khi đánh bắt trong vùng biển của TQ. Đây là vụ việc bắt giữ tàu cá và ngư dân kể từ khi TQ hạ đặt phi pháp giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển VN.

Linh Thư/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *