(kontumtv.vn) – Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến đổi phức tạp, mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Nga và Việt Nam vẫn không hề thay đổi.

Ngày 30/1, Liên bang Nga và Việt Nam sẽ kỷ niệm một sự kiện trọng đại – 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-1965). Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến đổi phức tạp, mối quan hệ truyền thống hữu nghị, sự tin cậy và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước Nga và Việt Nam vẫn không hề thay đổi. Đây là khẳng định của Đại biện lâm thời Nga tại Việt Nam – ông Vadim V.Bublikov khi trả lời phỏng vấn với Phóng viên VOV về quá trình phát triển mối quan hệ song phương 65 năm qua.

PV: Thưa ông Vadim V.Bublikov, xin ông đánh giá chung về quá trình phát triển mối quan hệ hai nước trong thời gian qua?

Ông Vadim V.Bublikov: Trước tiên tôi xin chúc mừng nhân dân hai nước nhân dịp 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là dịp chúng ta nhìn lại và đánh giá những kết quả đạt được trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Trong thời kì chiến tranh, Liên Xô luôn sát cánh và hỗ trợ nhân dân Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Sau chiến tranh, hàng nghìn chuyên gia Liên Xô đã sang Việt Nam tích cực làm việc, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế tại Việt Nam. Đây cũng là những cơ sở bền vững để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương trong giai đoạn lịch sử mới. Hàng loạt các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước diễn ra trong thời gian qua, mở ra cơ hội hợp tác song phương mới. Mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại cũng có nhiều bước phát triển tích cực. Trong bối cảnh tình hình thế giới tại Nga và Việt Nam có sự thay đổi, nhưng với nền tảng truyền thống tốt đẹp đó tạo điều kiện thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương trong giai đoạn hiện nay.

 
Ngày 30/1, Liên bang Nga và Việt Nam sẽ kỷ niệm một sự kiện trọng đại – 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-1965) (Ảnh minh họa)

PV : Thưa ông, lĩnh vực hợp tác nào giữa hai nước đạt được kết quả nổi bật trong thời gian qua?

Ông Vadim V.Bublikov: Những lĩnh vực hợp tác nổi bật trong thời gian qua giữa hai nước có thể kể đến đầu tiên là lĩnh vực dầu khí. Ngọn cờ đầu trong lĩnh vực này là Liên doanh Vietsovpetro được biết đến một cách rộng rãi ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài. Hoạt động tại thềm lục địa Việt Nam hiện nay còn có những công ty hàng đầu của Nga như Gazprom và Rosneft. Một trong những lĩnh vực khác tôi có thể đề cập đến đó là ngành điện. Việc cùng nhau thực hiện dự án xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên ở Việt Nam tại tỉnh Ninh Thuận đã mở ra một trang mới trong lịch sử quan hệ giữa hai nước.

Nhiều công ty của Liên Xô cũng đã tham gia xây dựng nhiều nhà máy thuỷ điện tại Việt Nam như nhà máy thủy điện Hoà Bình, nhà máy điện Phả Lại, Trị An… Đây là những công trình hợp tác giữa hai nước và vẫn hoạt động hiệu quả giúp thúc đẩy quá trình phát triển củaViệt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Có thể nói lĩnh vực hợp tác kinh tế thương mại  cũng là điểm sáng trong mối quan hệ với Việt Nam trong thời gian qua. Kim ngạch thương mại  tăng gần đây, như năm 2013 đạt 4 tỉ USD. Tôi hi vọng hợp tác kinh tế thương mại song phương sẽ đạt được bước tiến mới nếu Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa các nước thành viên Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan) và Việt Nam được kí kết. Bên cạnh đó sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa và du lịch giữa hai nước trong thời gian qua cũng làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác song phương.

PV: Ông có thể nêu những ưu tiên và trọng tâm trong chương trình nghị sự giữa hai nước thời gian tới?

Ông Vadim V.Bublikov: Ưu tiên hàng đầu của Nga tại Việt Nam vẫn là lĩnh vực dầu khí. Chúng tôi đang có kế hoạch đa dạng hóa sự hợp tác trong lĩnh vực này với Việt Nam.

Tập đoàn Gazprom của Nga đang soạn thảo với PetroVietnam hiện đại hóa nhà máy lọc dầu Dung Quất. Chúng tôi cũng muốn mở rộng các hoạt động của các công ty Việt Nam tại Nga. Về ngành điện, Nga là nước có nhiều kinh nghiệm trong các dự án xây dựng nhà máy thủy điện và nhiệt điện nên chúng tôi cũng muốn mở rộng sự hợp tác trong lĩnh vực này.

Liên quan đến mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại song phương, cuối năm 2014 về cơ bản các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa các nước thành viên Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan) và Việt Nam đã kết thúc. Chúng tôi hi vọng có thể kí kết hiệp định này trong nửa đầu năm nay. Mặc dù đây là một hiệp định về kinh tế thương mại nhưng nó sẽ là nền tảng thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam và Nga nói riêng, Việt Nam và Liên minh thuế quan nói chung trên mọi lĩnh vực. Một lĩnh vực khác mà chúng tôi cũng rất quan tâm đó là giáo dục và đào tạo.

Chính phủ Liên bang Nga đang có kế hoạch tăng số học bổng cho sinh viên Việt Nam. Năm 2014 có khoảng hơn 600 xuất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Năm nay sẽ tăng lên và chúng tôi đạt mục tiêu tăng lên 1.000 học bổng/năm trong vòng 5 năm tới.

Các bạn cũng biết số khách du lịch Nga đến Việt Nam tăng đáng kể trong thời gian qua. Năm ngoái, có khoảng hơn 300.000 du khách Nga đến thăm Việt Nam. Mặc dù Nga đang đối mặt với những khó khăn kinh tế nhưng tôi hi vọng số lượng khách du lịch Nga đến với Việt Nam vẫn tiếp tục tăng vì người dân Nga rất thích đến Việt Nam. Văn hóa cũng là một cầu nối giữa người dân hai nước. Trong năm nay chúng tôi sẽ tổ chức Ngày văn hóa Nga tại Việt Nam và tôi chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *