(kontumtv.vn) – Tối 8/8, Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN đã được tổ chức trang trọng tại khách sạn Conrad, ở trung tâm Thủ đô Cairo của Ai Cập.

Tham dự buổi Lễ kỷ niệm có hàng trăm quan khách, bao gồm Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ai Cập Tarek Kabil, Đặc phái viên của Thủ tướng – Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách châu Á Yasser Murad, các Đại sứ và quan chức ngoại giao của 9 nước trong Ủy ban ASEAN, cùng đại diện ngoại giao đoàn các nước tại Ai Cập.

ai cap ky niem 50 nam thanh lap asean cung hop tac va phat trien hinh 1
Các Đại sứ ASEAN tại Ai Cập cắt bánh mừng kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

Đại sứ Thái Lan Chainarong Keratiyutwong và Đại sứ Philippines Leslie J. Baja đồng chủ trì buổi lễ đã thay mặt các Đại sứ ASEAN tại Ai Cập điểm lại một số nét khái quát lịch sử hình thành và phát triển của cộng đồng ASEAN.

Đại sứ Thái Lan Chainarong Keratiyutwong cho biết, mặc dù còn quan điểm khác nhau, nhưng các quốc gia ASEAN có quãng đường dài phía trước để cùng hợp tác phát triển dựa trên sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Với sự đồng lòng như vậy, cộng đồng ASEAN có thể đạt được các mục tiêu trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở trong và ngoài khu vực.

ai cap ky niem 50 nam thanh lap asean cung hop tac va phat trien hinh 2
Đại sứ Philippines Leslie J. Baja phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Philippines Leslie J. Baja đã nêu bật những điểm sáng trong hợp tác giữa ASEAN với các quốc gia trên thế giới, trong đó có Ai Cập.

“Các quốc gia ASEAN đang duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực như hiện nay là bởi chúng ta coi trọng đối thoại mang tính xây dựng và tạo được niềm tin với sự đồng lòng, nhất trí cao”, Đại sứ Philippines Leslie J. Baja nêu rõ.

ai cap ky niem 50 nam thanh lap asean cung hop tac va phat trien hinh 3
Quan chức cấp cao Ai Cập tới dự lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long đã đề cao vai trò và những đóng góp của cơ quan đại diện ngoại giao của ta đối với sự phát triển của cộng đồng này ở nước sở tại và khu vực.

“Trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập được các bạn ASEAN rất tin tưởng giao cho một số nhiệm vụ rất quan trọng”, Đại sứ Đỗ Hoàng Long cho biết. “Đại sứ quán đã từng là chủ tịch của Ủy ban này, tổ chức nhiều Hội nghị, hội thảo và mời các bạn cùng tham gia ở trong và ngoài Cairo. Đại sứ quán cũng rất tích cực trong việc liên hệ với các bộ ngành của Ai Cập, đặc biệt là điểm nhấn thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ai Cập, cũng như là giữa văn hóa của ASEAN và Ai Cập.”

ai cap ky niem 50 nam thanh lap asean cung hop tac va phat trien hinh 4
Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ai Cập Tarek Kabil phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Đại sứ Đỗ Hoàng Long cho biết, thêm trong 2 năm vừa qua, Đại sứ quán cũng được sự ủng hộ và hỗ trợ của Đại sứ quán các nước ASEAN, đã tổ chức thành công nhiều sự kiện, và đặc biệt trong đó các sự kiện quảng bá về văn hóa của Việt Nam tại Ai Cập và qua đó cũng là quảng bá văn hóa Việt Nam đối với cộng đồng ASEAN tại đây.

Về mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Ai Cập, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ai Cập Tarek Kabil khẳng định, hai bên đã có mối quan hệ hợp tác kể từ khi tổ chức này bắt đầu được thành lập cách nay 50 năm. Ông Tarek Kabil mong muốn mối quan hệ giữa Ai Cập và ASEAN sẽ tiếp tục được phát triển thời gian tới, đặc biệt là về kinh tế, qua đó nhằm mang lại nhiều lợi ích hơn cho cộng đồng các quốc gia ASEAN, cũng như người dân Ai Cập.

ai cap ky niem 50 nam thanh lap asean cung hop tac va phat trien hinh 5
Đại sứ các nước ASEAN tại Ai Cập bắt tay khẳng định sự đoàn kết.

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN tại Cairo là sự kiện quan trọng nhằm tăng cường và củng cố mối quan hệ đoàn kết giữa cộng đồng ASEAN nói chung với cộng đồng ASEAN tại Ai Cập. Đây cũng là dịp để các cơ quan ngoại giao đoàn thành viên ASEAN thúc đẩy quan hệ hợp tác hơn nữa với các đối tác bên ngoài như Ai Cập, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới./.

PV/VOV-Cairo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *