(kontumtv.vn) – “Việc giới thiệu ông Thanh ứng cử ĐBQH có trách nhiệm rất lớn của MTTQ. Vì chỉ có Mặt trận mới có quyền hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp”.

Trong những ngày gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm tới tới vụ việc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh sử dụng xe tư nhân gắn biển số công vụ.

Quan tâm tới vụ việc này, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, nếu ông Thanh có ý đồ tốt là được điều chuyển về một tỉnh Hậu Giang mà tình hình kinh tế khó khăn, vì mới tách ra khỏi Cần Thơ, chưa có xe cho mình nên ông Thanh dùng xe tư của mình vào việc công thì đáng hoan nghênh.

ai chiu trach nhiem khi gioi thieu ong trinh xuan thanh ung cu dbqh?  hinh 0
Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam 

Tuy nhiên, cái dở của ông Thanh là dùng xe của mình nhưng lại gắn biển xanh để biến xe tư mang mác xe công. Dư luận không đồng tình vì nếu quả thực anh có ý đồ tốt, anh làm việc đó làm gì, cứ để xe biển trắng của mình để phục vụ việc công thì có làm sao.

Có lẽ đây là một “ông Vua con” mà Tổng Bí thư đã đề cập  

Ông Túc cho rằng, vấn đề không chỉ nằm trong chuyện xe tư nhân mang biển công, mà đằng sau biển công đó người ta muốn moi ra các chuyện khác, là chuyện một doanh nhân làm ăn thua lỗ đến hơn 3.000 tỷ đồng nhưng không bị kiểm điểm, không bị kỷ luật nhưng cuối cùng lại được điều về Bộ Công Thương làm Vụ trưởng. Từ chức vụ đó, ông Thanh lại được điều về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, rồi được giới thiệu vào Quốc hội.

Ở đây dư luận cảm thấy có điều gì đó như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói cách đây hơn 1 tuần ở Hội nghị Tổng kết công tác Dân vận, rằng “bắt đầu có những ông Vua con”. Phải chăng đây cũng là một trong những trường hợp mà Tổng Bí thư đã đề cập  và Tổng Bí thư cũng đã có chỉ thị cho các cơ quan có trách nhiệm phải làm rõ và báo cáo Ban Bí thư.

PV: Từ việc cụ thể của ông Trịnh Xuân Thanh, ông có cho rằng công tác cán bộ của chúng ta hiện nay đang tồn tại nhiều vấn đề?

Ông Nguyễn Túc: Tôi cũng cho rằng cốt lõi của chuyện đổi biển xanh cho xe tư chính là ở chỗ: Công tác cán bộ của chúng ta vẫn còn nhiều vấn đề, trong điều kiện hiện nay sao lại có những cán bộ như vậy? Cán bộ đảng viên suy nghĩ như thế nào về công tác cán bộ của chúng ta trong khi đã có Nghị quyết 4 của Trung ương khóa XI về vấn đề xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh.

Từ việc cụ thể của ông Trịnh Xuân Thanh và một vài trường hợp khác trong thời gian vừa qua có thể suy ra rằng công tác cán bộ của chúng ta vừa qua còn có những vấn đề không đúng quy trình mà Ban Chấp hành Trung ương cũng như Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đề ra. Những trường hợp này làm cho người dân nghĩ rằng trong điều kiện hiện nay, cái gì có cũng có thể mua được bằng tiền. Đó cũng chính là tâm tư của các cán bộ về hưu, nhất là những đồng chí lão thành cách mạng băn khoăn trong bối cảnh hiện nay.

PV: Tổng Bí thư đã có chỉ đạo xử lý nghiêm việc này. Thưa ông, liệu có phải đã đến lúc Đảng ta thấy rằng phải mạnh tay hơn nữa trong việc xử lý các trường hợp vi phạm về công tác cán bộ?

Ông Nguyễn Túc: Đúng thế vì vấn đề lớn nhất trong tình hình hiện nay và được thể hiện trong báo cáo của ĐH Đảng XII là nâng cao năng lực và sự lãnh đạo của Đảng trong bối cảnh hiện nay là hết sức cần thiết. Mà nâng cao năng lực, sự lãnh đạo của Đảng, vấn đề lớn nhất là xây dựng đội ngũ cán bộ, làm sao như Bác Hồ nói là chí công vô tư, cần kiệm liêm chính. Chỉ khi có đội ngĩ cán bộ như vậy, chúng ta mới có thể làm cho dân tin. Khi đã được dân tin thì dân sẽ làm theo những gì Đảng đã đề ra.

Giới thiệu ông Thanh làm ĐBQH có trách nhiệm rất lớn của Mặt trận

PV: Thưa ông, vừa qua thì ông Trịnh Xuân Thanh là một trong những người có số phiếu cao nhất ở tỉnh khi được bầu làm ĐBQH. Nhiều ý kiến cho rằng, trong sự việc này, trong công tác hiệp thương giới thiệu người ứng cử ĐBQH, Mặt trận Tổ quốc chưa làm tròn trách nhiệm?

Ông Nguyễn Túc: Tôi cũng thấy rằng trong việc giới thiệu ông Thanh ứng cử ĐBQH có trách nhiệm rất lớn của Mặt trận. Vì chỉ có Mặt trận mới có quyền đề nghị, hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp. Ông Trịnh Xuân Thanh là do MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang đưa ra để giới thiệu chứ không phải nằm trong danh sách 197 người ở Trung ương.

Vào ngày 27-28/6 tới, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam  họp sẽ rút kinh nghiệm về vấn đề hiệp thương giới thiệu. Vấn đề cụ thể của ông Thanh tôi cũng sẽ nêu ra trong Hội nghị để thấy rằng bên cạnh việc Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tập trung vào việc giới thiệu, hiệp thương người của các cơ quan Trung ương thì cũng phải chỉ đạo một cách sát sao, rút kinh nghiệm ở các tỉnh, chứ không để phó mặc cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh. MTTQ Việt Nam cũng phải thấy được trách nhiệm của mình, chứ không thể chỉ có trách nhiệm của các cơ quan khác.

PV: Là thành viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, theo ông MTTQ cần có kiến nghị, đề xuất gì trong việc xử lý tiếp theo vụ việc này?

Ông Nguyễn Túc: Theo đúng Luật Tổ chức của Quốc hội và HĐND các cấp, MTTQ có trách nhiệm sau khi các cơ quan chức năng đã có kết luận chính thức, tùy theo mức độ mà Đoàn Chủ tịch sẽ có những ý kiến dứt khoát theo đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ cố gắng làm sao thực hiện nghiêm những quy định trong Luật Tổ chức của Quốc hội và HĐND các cấp.

PV: Còn ý kiến của cá nhân ông?

Ông Nguyễn Túc: Với tư cách cá nhân, quả thực đúng như những điều báo chí nêu, tôi cho rằng ông Thanh không đủ 5 tiêu chuẩn của ĐBQH. Và vì không đủ 5 tiêu chuẩn này, thì không có lý do gì ở trong Quốc hội cả.

PV: Sau câu chuyện bổ nhiệm ông Thanh, dư luận cũng rất lo ngại về tình trạng “con ông cháu cha” hiện nay. Ông có chung suy nghĩ này?

Ông Nguyễn Túc: Rõ ràng xã hội đang tồn tại chuyện đó, mà không phải chuyện này trong hôm nay chúng ta mới nói, mà nhiều đồng chí có trách nhiệm trong cơ quan của Đảng, Nhà  nước đã nghỉ hưu hoặc đương chức đã nhắc nhở rất nhiều, một số cán bộ có chức có quyền đã dung túng hoặc lợi dụng ảnh hưởng của mình đã lo cho vợ, con và người thân những việc trái với pháp luật.

Người ta biết rất nhiều, không phải trường hợp này mà một số trường hợp khác mà báo chí đã nêu nhưng quan trọng nhất là những người đó có thực sự có năng lực, phẩm chất đạo đức không. Nếu con ông cháu cha nhưng có đủ năng lực phẩm chất thì rất hoan nghênh. Chỉ sợ không đủ năng lực phẩm chất mà đi bằng con đường ngang, đường tắt thì ảnh hưởng đến uy tín của Đảng. Tôi ủng hộ chỉ đạo của Tổng Bí thư và đây là một dịp để chúng ta làm trong sạch hơn đội ngũ cán bộ Đảng viên theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Minh Hòa/VOV.VN (thực hiện)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *