(kontumtv.vn) – Việt Nam cần phát huy vai trò chủ động, tích cực cũng như hội tụ bản lĩnh, trí tuệ của các nền kinh tế thành viên APEC – một diễn đàn kinh tế quan trọng hàng đầu khu vực, có vai trò chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, an ninh.

C14A2852
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo Phiên họp. Ảnh: VGP/Hải Minh

Sáng 22/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự và phát biểu chỉ đạo Phiên họp toàn thể lần thứ tám của Ủy ban Quốc gia (UBQG) APEC 2017 tại Hà Nội.

Phiên họp do Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBQG APEC 2017 Phạm Bình Minh chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo 24 bộ, cơ quan và thành phố thành viên của UBQG.

Phát biểu mở đầu Phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị và tổ chức Năm APEC 2017. Đặc biệt, vừa qua Chủ tịch nước đã trực tiếp kiểm tra, thị sát tiến độ triển khai công tác chuẩn bị tại thành phố Đà Nẵng và đã tham dự, phát biểu định hướng Đối thoại về tương lai APEC, được tổ chức trong dịp Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phiên họp lần này diễn ra trong bối cảnh nước ta đã đi được nửa chặng đường của Năm APEC 2017 và chỉ còn hơn 4 tháng nữa sẽ diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC – hoạt động đỉnh cao của cả Năm APEC 2017.

Trong tình hình đó, phiên họp sẽ tập trung báo cáo Chủ tịch nước một cách tổng thể về quá trình triển khai các công tác chuẩn bị và tổ chức Năm APEC 2017 đến thời điểm hiện nay. Trên cơ sở đó, xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước đối với công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại TP. Đà Nẵng vào tháng 11 tới.

Chủ tịch nước khẳng định, trong tình hình thế giới và khu vực năm nay có nhiều phức tạp, khó lường, chúng ta cần nhận thức, nắm bắt những xu hướng tích cực, những vận hội lớn để hiện thực hóa các mục tiêu mà Đảng, Nhà nước đã xác định trong công tác đăng cai APEC 2017.Sau khi nghe báo cáo của Phó Chủ tịch UBQG Bùi Thanh Sơn cũng như ý kiến phát biểu của một số thành viên UBQG về kết quả triển khai công tác Năm APEC 2017, Chủ tịch nước đánh giá cao các bộ, ban, ngành và địa phương liên quan thời gian qua đã triển khai công tác chuẩn bị mọi mặt cho Năm APEC 2017 một cách đồng bộ, tích cực, khẩn trương và với tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp quan trọng vào việc tổ chức thành công 3 hội nghị cấp Bộ trưởng, 4 hội nghị Quan chức cao cấp và hơn 100 hoạt động cấp ủy ban, nhóm công tác trong khuôn khổ APEC.

Là nền kinh tế chủ nhà APEC –  một diễn đàn kinh tế quan trọng hàng đầu khu vực, có vai trò quan trọng về chiến lược, kinh tế, chính trị, an ninh, Việt Nam cần phát huy vai trò chủ động, tích cực cũng như hội tụ bản lĩnh, trí tuệ của các nền kinh tế thành viên.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, để đáp ứng sự tín nhiệm cũng như kỳ vọng của các nền kinh tế đối với vai trò chủ nhà của Việt Nam, yêu cầu cấp bách đặt ra là chúng ta phải chuẩn bị vừa khẩn trương, vừa kỹ lưỡng về mọi mặt, theo đúng phương châm trọng thị, chu đáo, hiệu quả, tiết kiệm, an ninh và an toàn; phải tập trung hoàn thành với trách nhiệm cao nhất những nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch nước chỉ đạo các hoạt động được tổ chức trong dịp Tuần lễ Cấp cao cần mang dấu ấn Việt Nam, góp phần nâng cao uy tín Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh xu hướng liên kết kinh tế khu vực và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa các thành viên; cần tranh thủ các hoạt động trong dịp này để quảng bá về thế mạnh, tiềm năng và xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại của Việt Nam. Cần phấn đấu để các kết quả đạt được trong Tuần lễ Cấp cao vừa thể hiện được quan tâm chung vừa phản ánh được lợi ích của nước ta.

Việc chuẩn bị về cơ sở vật chất cần được đẩy nhanh, bảo đảm tiến độ, chất lượng; công tác tuyên truyền và văn hóa cần được chú trọng bởi đây là cơ hội quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam và tranh thủ thiện cảm của bạn bè, người dân các nước.

Bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Tuần lễ Cấp cao; cần làm tốt công tác y tế, đặc biệt là y tế dự phòng. Cần thúc đẩy sự tham gia, đóng góp của người dân và doanh nghiệp vào công tác chuẩn bị và tổ chức các hoạt động của APEC, trong đó có Tuần lễ Cấp cao, nhằm tạo nền tảng xây dựng văn hóa hội nhập của đất nước.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng nêu rõ, từ nay đến Tuần lễ Cấp cao, nước ta sẽ còn tổ chức 5 đợt hội nghị lớn, trong đó có các hội nghị cấp Bộ trưởng quan trọng để tạo cơ sở thống nhất các nội dung, văn kiện chính sẽ được báo cáo lên các nhà lãnh đạo APEC tại Tuần lễ Cấp cao.Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, UBQG sẽ lĩnh hội các ý kiến chỉ đạo sâu sắc, toàn diện của Chủ tịch nước trên mọi công tác chuẩn bị và sẽ nỗ lực hết sức để triển khai, bảo đảm tiến độ và chất lượng công việc.

Theo đó, đề nghị các tiểu ban và các bộ, ngành chủ trì cần phối hợp chặt chẽ, tổ chức thật tốt các hội nghị này; quyết tâm cao độ để hoàn thành đúng tiến độ công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại thành phố Đà Nẵng để chuẩn bị đón đoàn tiền trạm vào cuối tháng 7 tới.

Phiên họp lần thứ chín của UBQG APEC 2017 dự kiến diễn ra vào tháng 9 năm 2017./.

Hải Minh/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *