(kontumtv.vn) – Ngày 28/8, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự phiên khai mạc Hội nghị Hội đồng toàn cầu vì phụ nữ (WAW 2015).

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị diễn ra trong hai ngày 28-29/8 tại Tokyo.

Đây là lần thứ hai Nhật Bản tổ chức Hội nghị Hội đồng toàn cầu vì phụ nữ. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của hơn 1.300 đại biểu trong đó có khoảng 140 nhà lãnh đạo thế giới đến từ 40 quốc gia, khu vực và 7 tổ chức quốc tế.

ba nguyen thi kim ngan du hoi nghi toan cau ve phu nu o nhat ban hinh 0
Đoàn đại biểu Việt Nam do bà Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu tham dự hội nghị.

Hội nghị tập trung thảo luận về nhiều chủ đề liên quan đến phụ nữ, vai trò của phụ nữ trong xã hội và hoạt động quốc tế, biện pháp phát huy sáng tạo của phụ nữ, đồng thời kêu gọi nam và nữ hành động chung hướng tới xây dựng xã hội tốt đẹp.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi thông điệp tới toàn hội nghị là mong muốn cả phụ nữ và nam giới hãy cùng nỗ lực xây dựng một xã hội đáng sống mà trong đó cần phát huy vai trò và năng lực của phụ nữ.

Trong kế hoạch 3 năm đến năm 2015, Nhật Bản cũng đã cam kết dành 3 tỷ USD vốn ODA để thực hiện xã hội phát huy được vai trò của phụ nữ trên toàn thế giới.

Tháng 2/2015, Nhật Bản bổ sung điều khoản tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào xã hội đối với các dự án ODA của Nhật Bản.

ba nguyen thi kim ngan du hoi nghi toan cau ve phu nu o nhat ban hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Abe phát biểu tại hội nghị.

Theo đó trong vòng 3 năm tới, Nhật Bản sẽ cung cấp khoảng 42 tỷ Yên nhằm hỗ trợ giáo dục chất lượng cao cho phụ nữ để họ có thể tự quyết định cuộc sống bằng ý chí, nghị lực của bản thân mình, đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội.

Thủ tướng Abe cũng khẳng định vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế là vô cùng quan trọng.

Do vậy trong thời gian gần đây, số lượng nữ là công chức nhà nước, là nghị sĩ… của Nhật Bản đã tăng lên đáng kể.

Trong hai ngày làm việc 28-29/8, hội nghị cũng sẽ thảo luận về hai nhóm chủ đề lớn là “Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế” và “Chủ đề toàn cầu và sáng kiến của phụ nữ”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có bài phát biểu trong phiên bế mạc ngày 29/8./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *