(kontumtv.vn) – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có cuộc gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018 vào chiều 29/1.

BAC_1051
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, năm 2017 tiếp tục ghi nhận những đóng góp quan trọng của các cơ quan thông tấn, báo chí đối với hoạt động của Quốc hội. Bên cạnh việc chuyển tải đầy đủ, kịp thời, sinh động những thông tin về hoạt động của Quốc hội đến với cử tri và nhân dân cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí cũng đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp cho Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội có thể xử lý một cách kịp thời những vấn đề bức xúc của đời sống kinh tế, xã hội.

Qua tiếp xúc cử tri, nhiều đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ này cho rằng các cử tri trên khắp mọi miền đất nước đều nắm bắt khá đầy đủ các thông tin về hoạt động của Quốc hội. Đa số những thông tin đó được các cử tri tiếp cận qua các phương tiện thông tin đại chúng. Đây cũng là cơ sở quan trọng để nhân dân trực tiếp giám sát hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội cũng như bản thân từng đại biểu Quốc hội.

Ở một chiều khác, báo chí cũng là kênh thông tin để chuyển tải tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri đến với Quốc hội, góp phần xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa Quốc hội với cử tri, giữa Quốc hội với thực tiễn xã hội. Qua phản ánh của báo chí, Quốc hội đã có thêm thông tin để làm cơ sở ban hành nhiều văn bản luật, nhiều chính sách quan trọng và tiến hành các hoạt động giám sát tối cao.

“Một ví dụ điển hình là trong năm vừa qua, trong suốt quá trình thực hiện các chuyên đề giám sát của Quốc hội về cải cách bộ máy hành chính Nhà nước, về an toàn thực phẩm, về các dự án BOT giao thông…, các cơ quan thông tấn báo chí đã cung cấp rất nhiều thông tin quý báu để Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội có những nhận định sâu sắc về các vấn đề này”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đưa ra dẫn chứng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết, năm 2017 ghi nhận nhiều nỗ lực của Văn phòng Quốc hội trong việc tham mưu, cải tiến, đổi mới công tác thông tin báo chí về hoạt động của Quốc hội. Điển hình là việc số lượng các phiên họp của Quốc hội được phát thanh, truyền hình trực tiếp đã tăng lên rõ rệt. Việc phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền Thông và Hội nhà báo Việt Nam để tổ chức giao ban báo chí trước mỗi kỳ họp Quốc hội tại Nhà Quốc hội đã tạo sự chủ động, tích cực trong việc chuẩn bị cho công tác thông tin, tuyên truyền về các kỳ họp Quốc hội. Cách thức tổ chức và vận hành Trung tâm Báo chí về các kỳ họp Quốc hội, về các sự kiện của Quốc hội cũng có những cải tiến, đổi mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, những thành công trong năm vừa qua là những tiền đề để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thông tin báo chí về hoạt động của Quốc hội trong năm 2018, năm bản lề của việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2016 – 2020 và chương trình công tác của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, hoạt động của các cơ quan thông tấn, báo chí đang đứng trước những thách thức hết sức to lớn. Sự phát triển nhanh chóng của truyền thông xã hội yêu cầu báo chí phải sáng tạo, đổi mới quyết liệt hơn nữa để theo kịp sự nhanh nhạy và thuận tiện mà truyền thông xã hội mang lại cho người đọc. Sự bùng nổ thông tin với tính đa dạng, đa chiều cũng làm cho cử tri trở nên khó khăn hơn trong việc lựa chọn tiếp cận những thông tin phù hợp. Đó là những thách thức không chỉ với các cơ quan báo chí nói chung mà còn đối với công tác thông tin báo chí về hoạt động của Quốc hội.

Trước hết, các cơ quan thông tấn, báo chí phải là nguồn thông tin chủ yếu cung cấp những thông tin, bài viết chuyên sâu về những nội dung chính sách được Quốc hội thảo luận, xem xét, thông qua; tránh chỉ tập trung đưa tin sự kiện, tin tức bề nổi về các hoạt động của Quốc hội. Các cơ quan thông tấn, báo chí phải là kênh hữu hiệu về truyền thông chính sách, nhằm làm cho công chúng hiểu biết và ủng hộ các chính sách; tạo ra sự đồng thuận xã hội để thực hiện thành công các chính sách được thể hiện trong các đạo luật, các nghị quyết của Quốc hội. Yêu cầu này được đặt ra đối với các cơ quan thông tấn báo chí trong tất cả các giai đoạn của quy trình lập pháp, từ soạn thảo, thẩm tra, cho đến thảo luận, thông qua tại các phiên họp toàn thể của Quốc hội.Để vượt qua những thách thức nêu trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phát huy tính sáng tạo, đổi mới để bảo đảm thông tin về hoạt động của Quốc hội trở nên chuyên sâu hơn và thu hút hơn.

Đồng thời, sự tham gia của các cơ quan thông tấn báo chí phải có tính hệ thống và phải được bắt đầu ngay từ bước hình thành các kiến nghị lập pháp cho đến khi các dự án luật, dự thảo nghị quyết được Quốc hội thông qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nêu rõ, bên cạnh tính chuyên sâu thì sự thu hút, hấp dẫn trong việc chuyển tải thông tin cũng là yếu tố quan trọng. Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của truyền thông đa phương tiện, các thông tin về các nội dung chính sách phải được thể hiện một cách đơn giản, dễ hiểu và nhất là phải thu hút được sự quan tâm của người đọc.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục sáng tạo hơn nữa trong việc ứng dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ để tăng tính hấp dẫn trong việc chuyển tải thông tin về chính sách, tăng cường sự tương tác với người đọc, làm cho các thông tin về chính sách đi vào nhận thức của công chúng một cách dễ dàng và thuận tiện.

Để thực hiện được những mục tiêu nêu trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cơ quan của Quốc hội, đặc biệt là Văn phòng Quốc hội, cần tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cách thức cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các cơ quan báo chí trong việc tác nghiệp, đưa tin về hoạt động của Quốc hội.

“Trong không khí Tết cổ truyền Mậu Tuất của dân tộc đang đến gần, buổi gặp mặt hôm nay là dịp để nhìn lại công tác thông tin báo chí trong một năm vừa qua, cũng là dịp để Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ và những đóng góp tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tới đông đảo cử tri và nhân dân cả nước”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Nguyễn Hoàng/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *