(kontumtv.vn) – Khoảng 7h sáng nay, bão số 12 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Phú Yên – Ninh Thuận với sức gió mạnh tới cấp 12, giật cấp 15.

Trong suốt nhiều tiếng qua, bão số 12 (tên quốc tế là Damrey) gần như vẫn giữ nguyên cấp gió 11-12, giật cấp 15 khi tiến sát vào đất liền Nam Trung Bộ.

Lúc 22h, bão còn cách bờ biển Phú Yên – Khánh Hòa – Ninh Thuận khoảng 210km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão tiếp tục tăng lên cấp 12 (115-135km/h), giật cấp 15.

Dù còn cách khá xa, nhưng ngay từ tối qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, ở đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa đã có mưa vừa, mưa to.

bão số 12,cơn bão số 12,tin bão mới nhất,tin bão,bão Damrey
Bão số 12 có bán kính ảnh hưởng rất rộng, trải rộng từ Trung Bộ kéo vào đến phía Bắc Đông Nam Bộ

Trong những giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km. Sáng sớm nay, bão đi vào đất liền các tỉnh từ nam Phú Yên đến bắc Bình Thuận với sức gió mạnh nhất đạt cấp 11-12, giật cấp 15.

Đến 7h, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,4 độ Vĩ Bắc; 109,1 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15. Sau đó tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, đi sâu vào đất liền rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Cấp độ rủi ro thiên tai bão: cấp 3; riêng các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận cấp 4. Với sức gió này, bão số 12 có thể trở thành cơn bão mạnh nhất trong năm nay.

Mưa đặc biệt to, ngập diện rộng

Trên biển, từ rạng sáng nay, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận (bao gồm đảo Lý Sơn, Phú Quý) sẽ có gió mạnh dần lên cấp 8-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 15; biển động dữ dội.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác phòng chống bão số 12 tại Phú Yên. Ảnh: Tấn Lộc

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Biển động mạnh.

Mực nước dâng do bão ở ven biển các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận có thể từ 0,5-1,0m. Sóng vùng tâm bão 6-8m, ven bờ Quảng Ngãi đến Bình Thuận 3-5m.

Ngoài ra, ven biển Nam Bộ đề phòng triều cường cao trong những ngày tới do thủy triều lên cao kết hợp với nước dâng do gió mùa.

Trên đất liền, khu vực các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận từ 0h đã có gió mạnh dần lên cấp 10-12, giật cấp 15, các khu vực sâu hơn trong đất liền (bao gồm cả Nam Tây Nguyên) có gió mạnh cấp 7-9, giật cấp 11.

Khu vực ven biển các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Đến sáng, các tỉnh Đông Nam Bộ cũng có gió giật cấp 6-8.

Do ảnh hưởng của bão Damrey và sau bão, dọc các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận sẽ có mưa rất to đến đặc biệt to. Diễn biến mưa lớn còn phức tạp và kéo dài, lan rộng ra Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ.

Do mưa lớn, từ ngày 4-8/11, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và sông Đồng Nai sẽ xảy ra một  đợt lũ. Nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa, Bắc Tây Nguyên và lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ven sông và ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp thuộc các khu vực nêu trên.

M.Anh/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *