(kontumtv.vn) – Bão số 9 cùng không khí lạnh sẽ xuất hiện mưa lớn, nhiều điểm lượng mưa lên đến trên 600mm và vùng ảnh hưởng có thể kéo dài xuống Bến Tre.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong những ngày tới bão số 9 tiếp tục mạnh dần lên cấp 8 – 9, gió giật cấp 12 và đang di chuyển theo hướng Tây Tây Nam vào khu vực Nam Trung Bộ – Đông Nam Bộ, vùng ảnh hưởng có thể mở rộng do cường độ và hướng đi của bão bị tác động bởi khối không khí lạnh đang tràn xuống.

bao so 9 dien bien phuc tap, mo rong khu vuc anh huong truc tiep hinh 1
Ảnh vệ tinh.

Kết hợp với không khí lạnh, từ ngày 24-26/11, có mưa rất lớn từ khu vực Đà Nẵng – Bình Thuận – Nam Tây Nguyên, với lượng mưa trung bình dự kiến 300-500mm, có nơi trên 600mm.

Tất cả các vùng núi đều có nguy cơ sạt lở, lũ quét. Các vùng đô thị, vùng trũng ven sông có nguy cơ ngập lụt cao. Tại Nam Trung Bộ, thủy triều đang ở mức cao. Đỉnh triều rơi vào khoảng 20-23h. Cơn bão số 9 được dự báo đổ bộ vào bờ lúc rạng sáng, do đó, thời gian đỉnh triều vào đêm hôm trước đến khi bão vào lúc sáng sớm sẽ gây nguy cơ ngập lụt cao nửa đêm và sáng ở các khu vực ven biển.

Khu vực chịu ảnh hưởng có thể xuống Bến Tre

Trong Hội thảo trực tuyến về công tác dự báo phục vụ cơn bão số 9 năm 2018 diễn ra vào đêm 22/11, ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ 1h sáng 22/11 Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đã vượt qua Philippines đi vào biển Đông, vào khoảng 14h chiều 22/11 đã mạnh lên thành cơn bão số 9 trong năm 2018.

bao so 9 dien bien phuc tap, mo rong khu vuc anh huong truc tiep hinh 2
Ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia 

“Từ chiều tối 22/11 bão số 9 đã di chuyển lệch về hướng Tây và chúng tôi dự báo ngày 23/11, bão sẽ tiếp tục di chuyển lệch về phía nam theo hướng Tây và Tây tây nam. Khu vực trọng tâm chịu ảnh hưởng sẽ bắt đầu từ Phú Yên đến Bà Rịa – Vũng Tàu và có thể mở rộng xuống khu vực Bến Tre. Hiện tại đang có khối không khí lạnh di chuyển xuống và tương tác sẽ làm cho cơn bão số 9 có đường đi rất phức tạp”, ông Hưởng cho hay.

Phân tích về hướng đi và kịch bản của bão số 9 ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho rằng: “Với sự tương tác với khối không khí lạnh có khả năng sẽ làm cho cơn bão số 9 sẽ yếu đi và trôi xuống phía nam khi đi vào gần bờ. Kịch bản xấu nhất theo chúng tôi nhận định thì bão số 9 sẽ tương tác với không khí lạnh di chuyển vào khu vực từ Bình Thuận đến Bà Rịa – Vũng Tàu và gây gió mạnh ở khu vực đó”.

Ông Hưởng cho biết thêm: “Cơn bão số 9 có khả năng mạnh hơn bão số 8 và vùng ảnh hưởng trên biển và trên đất liền của bão số 8 và 9 hoàn toàn khác nhau. Bão số 8 ảnh hưởng trên đất liền trọng tâm là Khánh Hòa – Phú Yên và Ninh Thuận, tuy nhiên bão số 9 vùng ảnh hưởng trải suốt từ Quảng Ngãi trở vào đến tận Bà Rịa – Vũng Tàu và có khả năng xuống tới Bến Tre. Từ chiều 23/11, vùng biển từ Khánh Hòa đến Bà Rịa – Vũng Tàu có gió mạnh cấp 6 – 7 và sáng 24/11 gió khu vực đó sẽ mạnh lên cấp 8 và vùng tâm bão sẽ đi qua có thể cấp 9 – 10. Trên đất liền từ khu vực từ Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu từ sáng ngày 24/11 sẽ có gió mạnh cấp 6 và tăng dần lên khi bão vào đất liền. Khu vực tâm bão khả năng đi vào sẽ có gió mạnh cấp 8 – 9 và gió giật lên tới cấp 11 – 12”.

Lượng mưa lớn tập trung ở nhiều nơi

Trao đổi với PV VOV.VN, ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão số 9 tương đối phức tạp do tương tác với khối không khí lạnh tràn xuống.

bao so 9 dien bien phuc tap, mo rong khu vuc anh huong truc tiep hinh 3
Ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

“Quá trình tương tác với không khí lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến lượng mưa, gió mạnh của cơn bão đối với khu vực ven biển và đất liền của nước ta. Đầu tiên khi tương tác với không khí lạnh sẽ làm cho bão mạnh lên do đó trước khi bão vào bờ thì sẽ có gió mạnh, sau khi bão đổ bộ vào thì gió sẽ yếu nhanh. Thứ 2 mưa do không khí lạnh ảnh hưởng trước do đó khu vực Trung Trung Bộ từ Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi là sẽ có mưa to trước. Sau khi bão vào thì lượng mưa dịch xuống phía nam, trọng tâm lúc đó sẽ tập trung vào khu vực Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Trọng tâm mưa lớn nhất sẽ vào lúc kết hợp giữa bão và không khí lạnh, tức là trong ngày và đêm 24/11. Thời điểm đó trọng tâm sẽ nằm vào khu vực Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa”.

Ông Hoàng Phúc Lâm cho biết thêm: “Đối với khu vực Nam bộ, trước khi bão vào hầu như không mưa, mưa chủ yếu tập trung vào phần phía tây và Tây Bắc. Sau khi bão đổ bộ, mưa sẽ tăng trong ngày 25/11 tại khu vực Nam bộ, tuy nhiên cường độ mưa sẽ không cao bằng khu vực Trung Trung Bộ. Sau khi bão đổ bộ tại khu vực Trung Trung Bộ mưa sẽ duy trì nhiều ngày vì còn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với địa hình của dãy Trường Sơn”.

bao so 9 dien bien phuc tap, mo rong khu vuc anh huong truc tiep hinh 4
Hội thảo trực tuyến về công tác dự báo phục vụ cơn bão số 9 năm 2018 diễn ra vào đêm 22/11, tại Trung tâm điều hành tác nghiệp Khí tượng Thủy văn (Tổng cục Khí tượng Thủy văn, số 8 Pháo Đài Láng, Hà Nội).

Trong khi đó trong Hội thảo phía Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra cảnh báo về gió mạnh, từ sáng 23/11 ở vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh. Sóng trên biển vùng gần tâm bão cao 5-7m, vùng gần bờ cao 3-5m.

Từ đêm 23/11 đến ngày 26/11, mưa lớn sẽ xuất hiện ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và Nam Tây Nguyên, lượng mưa rất to (300-500mm/đợt); Bắc Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to (100-200mm/đợt).

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 9 di chuyển chậm (10km/h) và liên tục mạnh lên. Bộ trưởng NN&PTNT – Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cảnh báo, cơn bão số 9 sắp đổ bộ vào đất liền mang theo mưa lớn, với trọng tâm đi vào 14 tỉnh từ Quảng Nam đến Vũng Tàu và các tỉnh Tây Nguyên. Trong đó, lũ quét, sạt lở dễ xảy ra ở khu vực 9 tỉnh từ Quảng Nam đến Vũng Tàu, Tây Nguyên./.

 

Nguyễn Ngân/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *