(kontumtv.vn) – Ông Lù Văn Que: Mặt trận cần nêu cao vai trò, quyền dân chủ của dân để khắc phục tình trạng “đảng cử dân bầu”, hiệp thương chỉ để hợp pháp hóa.

Theo kế hoạch của Hội đồng bầu cử Quốc gia, trong tháng 3/2016 sẽ diễn ra Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử ĐBQH trên cơ sở dự kiến của UBTV Quốc hội. Sau đó, các cơ quan đơn vị ở Trung ương tiến hành giới thiệu những người ứng cử đại biểu Quốc hội. Tiếp theo, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị hiệp thương lần 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội. Sau đó sẽ tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú và nơi công tác hoặc nơi làm việc về người ứng cử đại biểu Quốc hội.

bau cu dbqh: khac phuc tinh trang hiep thuong chi de hop phap hoa hinh 0
Ông Lù Văn Que, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Trung ương
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội của MTTQ Việt Nam nhằm triển khai hướng dẫn, tổ chức thực hiện các nội dung trong công tác bầu cử liên quan đến quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam theo quy định của pháp luật; đồng thời phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện các nhiệm vụ trong cuộc bầu cử theo phân công của Hội đồng bầu cử quốc gia và quy định của pháp luật về bầu cử…

Quan tâm đến việc Mặt trận tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2020, ông Lù Văn Que, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Trung ương đề nghị, Mặt trận cần nêu cao vai trò, quyền dân chủ của dân để khắc phục tình trạng “đảng cử dân bầu”, hiệp thương chỉ để hợp pháp hóa. Đây là vấn đề nhân dân rất quan tâm. Vừa qua có một số trường hợp đại biểu Quốc hội bị bãi miễn chính vì vậy phải nêu cao quyền dân chủ của dân để việc bầu cử đạt kết quả cao nhất.

Phải cụ thể hóa tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội

Ông Đỗ Duy Thường, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng cho rằng, tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội là rất quan trọng. “Phải cụ thể hóa tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội nếu cứ tiêu chuẩn chung chung sẽ rất khó cho Mặt trận trong hiệp thương, giới thiệu nhân sự cho bầu cử. Cần có quy định cụ thể về phẩm chất đạo đức, tư tưởng chính trị để lựa chọn được những người có tâm, có phẩm chất đạo đức có năng lực thực sự vì nhân dân phục vụ”-ông Thường đề nghị.

bau cu dbqh: khac phuc tinh trang hiep thuong chi de hop phap hoa hinh 1
Ông Trần Hoàng Thám, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam
Cũng quan tâm đến vấn đề này, ông Trần Hoàng Thám, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, nguyên Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM  đề nghị, trong việc Mặt trận tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội cần thực hiện dân chủ rộng rãi hơn. Khuyến khích tự ứng cử có cơ cấu bao nhiêu người tự ứng cử đắc cử. Đây là việc làm có lợi cho chính trị, cần thiết cho đổi mới của cơ quan Quốc hội. Cùng với đó cần giảm tối đa cơ cấu hành pháp, tăng cơ cấu với các tổ chức chính trị xã hội trong đó có những tổ chức có chuyên ngành về Luật.

Theo ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Mặt trận sẽ tiến hành để việc hiệp thương thực sự sàng lọc được những đại biểu Quốc hội là đại biểu của nhân dân. Với 3 lần hiệp thương, 10 lần hiệp sức Mặt trận sẽ cùng Quốc hội và các cơ quan hữu quan làm tròn vai trò đại diện cho nhân dân chọn ra những người xứng đáng vào các cơ quan quyền lực. “Phải chú ý lựa chọn những đại biểu dân cử đảm bảo tự nguyện đảm bảo sự hiến dâng tâm sức, trí tuệ cho nước cho dân để lựa chọn cho được những người có đức”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng nhấn mạnh, MTTQ các cấp cần tập trung triển khai việc quán triệt Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, trên cơ sở đó xây dựng chương trình hành động của MTTQ Việt Nam, tham gia tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 hoàn thành trách nhiệm của MTTQ Việt Nam trong việc hiệp thương giới thiệu người ứng cử, tổ chức cho người ứng cử vận động bầu cử, giám sát việc bầu cử đúng luật pháp.

Về trách nhiệm của Mặt trận trong bầu cử, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ ghi nhận để làm sao việc giới thiệu ứng cử viên đảm bảo chất lượng. Mặt trận tham gia kiểm tra cùng với đó, làm tốt việc giới thiệu người tự ứng cử để giúp các ứng cử viên chuẩn bị tốt hồ sơ, tiếp xúc cử tri, tranh cử./.

 

Minh Hòa/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *