(kontumtv,vn) – Trong những năm qua, với sự nỗ lực của ngành BHXH, tỷ lệ học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Kon Tum tham gia BHYT có chuyển biết rất tích cực, góp phần phát triển y tế trường học. Năm học 2017 – 2018, để thực hiện mục tiêu bao phủ BHYT học sinh, sinh viên và tiến tới BHYT toàn dân, BHXH thành phố đã triển khai các giải pháp một cách đồng bộ.  

Một trong những giải pháp được BHXH thành phố đặc biệt chú trọng triển khai đó là đổi mới công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, nâng cao nhận thức của phụ huynh, học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn. Để công tác tuyên truyền có hiệu quả, BHXH thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo cán bộ phụ trách công tác tuyên truyền tại các trường khi năm học mới 2017 – 2018 bắt đầu. Ông Văn Công Học, BHXH thành phố Kon Tum nói: “Ngay từ đầu năm học, các chuyên viên BHXH thành phố đã xuống tận các trường phát tờ rơi, tuyên truyền về BHYT học sinh. Bên cạnh đó, cơ quan cũng in các pano, áp phích đặt tại một số trường, hướng dẫn cách đăng kí tham gia, nơi khám, chữa bệnh ban đầu và cấp thẻ kịp thời cho các cháu”.

Khám sức khỏe định kỳ cho học sinh
Khám sức khỏe định kỳ cho học sinh

Để tạo sự đồng thuận của các bậc phụ huynh, học sinh, sinh viên, ngành GD & ĐT địa phương đã chỉ đạo các trường trực thuộc chủ động phối hợp cùng BHXH thành phố thực hiện các giải pháp mới trong việc vận động học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Trong đó, chú trọng thu phí theo quy định mới được ngành BHXH sửa đổi, bổ sung với thời gian linh hoạt, nhằm giảm bớt gánh nặng các khoản thu cho các bậc phụ huynh khi bước vào năm học mới, góp phần tăng tỷ lệ tham gia BHYT.

Theo quy định mới của ngành BHXH, đối tượng là học sinh, sinh viên thuộc diện hộ nghèo, là người ĐBDTTS, con sĩ quan quân đội, công an sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí 100%. Đối với học sinh, sinh viên thuộc hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ 70% và hỗ trợ 30% mức phí đối với tất cả những học sinh, sinh viên thuộc đối tượng khác. Hiện thành phố Kon Tum có gần 40.000 học sinh, sinh viên thuộc 58 trường từ cấp tiểu học đến đại học. Trong năm học mới này, để thu hút học sinh, sinh viên mua BHYT với tỷ lệ cao thì ngoài giải pháp đổi mới hình thức tuyên truyền, BHXH thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh ban đầu nhằm đảm bảo lợi ích thiết thực cho đối tượng tham gia. Ông Trần Văn Bèo, Phó Giám đốc BHXH thành phố Kon Tum cho biết: “Ngay sau khi có hướng dẫn liên ngành của BHXH tỉnh Kon Tum và Sở GD&ĐT tỉnh thì BHXH thành phố đã phối hợp với Phòng GD & ĐT thành phố tăng cường công tác tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh học sinh. Trong năm 2017, thành phố Kon Tum có khoảng 37.000 học sinh, sinh viên. Đây là một tỷ lệ rất lớn, nếu như chúng tôi đạt được tỷ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT thì sẽ góp phần tiến tới BHYT toàn dân”.

BHYT chính là giải pháp hiệu quả để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.Với sự quyết tâm của BHXH thành phố, sự phối hợp đồng bộ của ngành Giáo dục và chính quyền địa phương, tin rằng, năm học 2017-2018, thành phố Kon Tum sẽ hoàn thành thắng lợi mục tiêu đạt tỷ lệ  100% học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia BHYT, tạo tiền đề quan trọng  tiến tới BHYT toàn dân.   

CTV Đình Quang – Vi Phong

                                                                

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *