(kontumtv.vn) – Trưa ngày 18/1 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham dự buổi gặp mặt do Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) tổ chức nhằm kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hoá quan hệ kinh tế.

IMG_4360
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đại biểu dự buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Thành Chung

Buổi gặp mặt có cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và các lãnh đạo của AmCham, các Đại sứ của hai bên qua các thời kỳ và đông đảo các doanh nghiệp hai nước.

Ngày 3/2/1994, cách đây 25 năm, Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đã tuyên bố dỡ bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, khép lại những thăng trầm, khó khăn của quá khứ và mở ra một chương mới đầy hứa hẹn trong quan hệ giữa hai nước.

Bà Natasha Ansell, Chủ tịch AmCham cho biết việc bình thường hoá quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư hai bên với giá trị nhiều tỷ USD.

Bà Ansell cũng thông báo một Chương trình mới có tên gọi Học viện phát triển lãnh đạo Amcham nhằm tôn vinh 25 năm tổ chức này thúc đẩy môi trường kinh doanh tốt hơn cho tất cả các công ty và nhà đầu tư tại Việt Nam, mang tới kết nối với các lãnh đạo doanh nghiệp trẻ, phục vụ sự phát triển bền vững của xã hội.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ  chân thành cảm ơn sự đóng góp to lớn, thiết thực và hiệu quả của AmCham và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với tiến trình phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ nói chung; quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư nói riêng.

“Quá trình bình thường hóa và phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ từ thù thành bạn rồi thành Đối tác toàn diện ngày hôm nay đã đem lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Để có những bước đi mang tính lịch sử trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, cả hai bên đều phải dũng cảm vượt qua chính mình với sự kiên định trong hành động, sự sáng suốt về trí tuệ và có tầm nhìn chiến lược và niềm tin mạnh mẽ vào tương lai tươi sáng của hai nước, hai dân tộc”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng ngợi ca cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry – một người bạn thân tình của Việt Nam, đã có nhiều đóng góp to lớn vào phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ ngày nay.

Trong 25 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tăng gần 120 lần, từ 450 triệu USD vào năm 1994 lên hơn 60 tỷ USD vào năm 2018. Trong nhiều năm liên tục, Hoa Kỳ luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Hoa Kỳ.

Đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam, nổi bật là hoạt động đầu tư của GE, CocaCola, Microsoft, IBM, Nike, ExxonMobil và nhiều tập đoàn, doanh nghiệp khác đã góp phần tạo dựng cho Việt Nam có một chỗ đứng ngày càng vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng đầu tư này vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng của cả hai phía.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ cảm ơn tới vai trò cũng như sự nỗ lực của Amcham và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam khi đã tích cực vận động Hoa Kỳ gỡ bỏ cấm vận cho Việt Nam, ủng hộ Việt Nam ký Hiệp định thương mại song phương (BTA) với Hoa Kỳ, trao quy chế Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam, đến việc ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới WTO.

“Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu và sẵn sàng cùng Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục, đào tạo mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và cùng phát triển”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Thành Chung/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *